Cách chọn khung sườn xe phù hợp

chọn khung sườn xe đạp
chọn khung sườn xe đạp

Vấn đề Lựa Chọn Và Sữ Dụng Side (Kích Thước) Sườn cho xe đạp quả là một bài toán khó cho anh em mới sắm xe đạp..làm thế nào đễ biết là mình chọn đúng Kích Thước Sườn xe .Có phân biệt giữa người châu á và người châu âu…thấy anh em cứ kêu la về độ dài của sườn..sự mỏi mệt khi sử dụng chiếc sướn quá khổ..và đâu là điểm chuẩn của người Việt Nam mình với khổ người từ 1m50…trở lên..vv…đây cũng là nhưng băng khoăng trăn trở của anh em mớii sắm xe và sợ bị sai lệch với chiều cao và mẫu người của mình ..

Để chọn được 1 cái sườn xe đạp đua như ý để sử dụng ở VN bây giờ không phải là điều dễ dàng , nó mang rất nhiều yếu tố , ở đây chúng tôi chia sẻ cách tính ra size sườn thích hợp cho từng người và những chuyện bên lề khác về việc chọn sườn, tôi sẽ đưa ra những cách tính cụ thể, dễ hiểu và ai cũng làm được, ai tính cũng được .

Làm thế nào để xác định đúng kích thước sườn cho 1 chiếc xe đạp ?

Khi bạn chọn mua 1 chiếc xe đạp mới hay 1 khung sườn mới thì quan trọng bạn phải chọn được 1 khung sườn phù hợp với kích thước cơ thể bạn, ngay cả bạn mua 1 chiếc xe hay 1 cái sườn đắt tiền đến cỡ nào chăng nữa cũng sẽ ko bao giờ tuyệt vời được khi chiếc sườn xe quá cao hay quá thấp. Vì thế khi mua xe hay mua sườn phải chắc chắn rằng bạn mua được 1 khung sườn phù hợp với mình tối đa và vô cùng thoải mái khi sử dụng nó khi đạp xe .
Để chọn được 1 khung sườn phù hợp tôi xin hướng dẫn các bạn làm theo những bước sau đây :

1. Đo inseam của bạn .

đo khung sườn xe đạp
đo khung sườn xe đạp

– Điều tốt nhất khi đo inseam bạn phải đi chân trần hay mang vớ mỏng , đứng trên 1 nền bằng phẳng , đứng sát vào 1 bờ tường ( nam thì quay mặt ra trước cho dễ đo và chính xác , còn nữ thì tế nhị hơn 1 xíu nên quay mặt vào trong nếu có anh nam nào đó đo giùm )

– Đặt 1 cuốn sách vào giữa 2 chân khi đứng ở vị thế bình thường , để nó ép lên phía trên, chống vào xương chậu của bạn . Đánh dấu bằng bút chì hay bút màu trên tường 1 điểm phía trên của cuốn sách

– Đo khoảng cách từ nền đến điểm đánh dấu trên tường bằng centimet hay inche , khoảng cách này được gọi là inseam của bạn .

2. Phương pháp tính kích cỡ ( size ) sườn của bạn.

Qui định kích cỡ ( size ) của 1 cái sườn, người ta lấy thông số được tính bằng cm hay bằng inch chiều cao của cây ( gióng ) đứng sườn xe ( gọi là Seat tube )

– Lấy kích thước inseam của bạn đo được để có ý tưởng ban đầu định hình kích cỡ khung sườn xe của bạn

– Nhân ( X ) inseam của bạn với 0.65 , để tính về kích cỡ khung sườn xe của bạn , với cách tính đo cây ( gióng ) đứng ( seat tube ) khung xe từ tâm đến tâm ( C to C ) .

Ví dụ : Inseam của bạn là 78cm thì khung sườn xe road phù hợp với bạn có kích cỡ 51cm đo từ Tâm đến Tâm ( 78 X 0.65 = 50.7) .

Chú ý, có vài khung sườn qui định đo từ tâm đến đỉnh ( C to T ) ,thì Nhân ( X ) inseam của bạn với 0.67

_Đối với khung MTB thì lấy chỉ số khung xe road trừ 10.

ví dụ : chạy sườn xe road size 50(cm) bạn sẽ phù hợp với sườn xe MTB size 40 (cm) hoặc bằng size 16(inch) .

_Bảng tổng hợp chiều cao của người sử dụng với kích cỡ khung sườn thích hợp , bảng này tính cây đứng ( seat tube ) sườn theo kiểu từ Tâm – Tâm ( C-C )

_Với kinh nghiệm bản thân , người Việt Nam mình nên sử dụng khung sườn nhỏ hơn 1 size với qui định.

ví dụ : Inseam của bạn là 78cm thì khung sườn xe road phù hợp với bạn có kích cỡ 51cm ( 78 X 0.65 = 50.7) , tôi đề nghị bạn nên mua khung có size 50cm , tính từ tâm đến tâm , còn vì sao thì có nhiều chuyện để nói .

Thêm 1 chút kinh nghiệm nữa : khi bạn tính toán như trên để có được 1 thông số ban đầu về kích cỡ ( size ) cái sườn phù hợp với bạn , tôi khuyên bạn nên trao đổi , trải nghiệm thêm với các người đạp xe khác có chỉ số khung sườn giống với bạn để coi thử thực tế có phù hợp với mình hay ko và điều này sẽ giúp bạn xác định những gì là thoải mái nhất cho bạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp gì được cho các bạn tham khảo để chọn cho mình được 1 chiếc sườn như ý !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *