Thủ thuật “chữa bệnh” cho Xe đạp của bạn (Phần 2)

Đối với trường hợp lần này là

Chuỗi xích khi đạp bị trượt :

1.Tiến hành sửa chữa:

 • Bước 1:

Trước khi sử dụng phương tiện, sử dụng tay đề trái xuống đĩa trước thấp nhất. Khi mà đĩa trước đang ở đĩa nhỏ nhất tức là dây xích đang căng nhất. Tiếp tục đạp, chỉ riêng điều này thôi cũng sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh lại chuỗi .

Chuyển về thấp nhất

 

 • Bước 2:

Nếu bước 1 thực hiện chuyển đề trái không được , xích không trả về đĩa nhỏ nhất thì xuống xe , sau đó nâng bánh và xoay bàn đạp bằng tay không.

 • Bước 3:

Nếu như bước thứ 2 chưa đủ hãy đẩy derailleur phía sau về phía trước để có thể giải phóng được lực căng trên dây xích . Thực hiện nâng dây xích và đặt nó lên đúng bị trí đĩa . Quay bàn đạp bằng tay trong khi nâng bánh sau để chỉnh lại dây xích như ở bước 2.

 • Bước 4: 

Nếu xích đã đi một thời gian khá dài thì chuỗi xích của bạn có thể quá dài . Trong trường hợp xấu này , bạn sẽ phải sử dụng đến chiếc máy cắt dây xích.
Thực hiện đặt dây xích vào hướng dẫn chuỗi bên ngoài của bộ phận cắt dây xích . Xoay tay cầm trên máy cắt dây xích để đẩy phần dây xích ra khỏi lối ra .Ở bước này bạn có thể mất khá nhiều năng lượng do đó đừng sợ rằng bạn sẽ phá vỡ cái gì đó.
Vì chuỗi xích có thể dính rất nhiều dầu mơ và bàn tay bạn sẽ không thể tránh khỏi những vết dầu mỡ này khi chỉnh xích hãy sử dụng ngay một chiếc găng tay hoặc bất cứ một thứ gì như khăn , dẻ lau để tránh những va chạm cần thiết , bước này có thể mất rất nhiều thời gian những nó lại có thể mang lại những hiệu quả tốt nhất .

 • Bước 5:

Thực hiện loại bỏ các mắt xích bằng cách tương tự , kéo xích ra.

 • Bước 6:

Thực hiện lặp đi lặp lại các bước 4,5 để có thể xóa liên kết . Có tới 2 phần cho một liên kết ( đó là hẹp và rộng ). Cả 2 cần phải được gỡ bỏ và kết hợp với nhau để tạo nên chuỗi liên kết mới .

 • Bước 7:

Nếu như dây xích rơi ra phía sau cần phải thực hiện kiểm tra lại các bánh răng Derailler. Luồn cho chúng vào phía trước của bánh răng trên cùng của hệ thống ròng rọc , bánh dẫn hướng  ( bánh cao nhất trên 2 ròng rọc ) . Xoay xích bên trong lồng ở giữa trục căng .


Luồn xích vào trong lồng , xoay xích đúng hướng của bánh dẫn .

Đặt xích vào bánh răng thứ 2 của Derailleur đúng hướng .

 • Bước 8: Để nối lại xây xích thực hiện sắp xếp các đầu mở của chuỗi này . Đặt dây xích vào hướng bên ngoài của bộ phận ngắt dây xích với chân phải đối diện với chân lái .
  Thực hiện đẩy con lăn và giữ khoảng cách đều giữa các tấm như đặt tất cả các liên kết khác .

  • Bước 9 :

  Thực hiện kiểm tra liên kết nếu như nó khá cứng và khó chuyển động hãy thực hiện tiếp tục với dụng cụ cắt dây tiếp tục điều chỉnh đến khi chuỗi vừa được liên kết và nới lỏng thích hợp nhất .

  Kiểm tra sự linh hoạt của các mắt xích

  Thực hiện căn chỉnh con lăn để các mắt xích được linh hoạt và nới lòng thích hợp

  Để xích xe đạp có thể luôn hoạt động trơn tru bạn cần vệ sinh và tra dầu cho xích xe đạp thường xuyên bằng cách sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng và dầu tra xích chuyên dụng . Không nên sử dụng dầu nhớt thải xe máy để tra vì dầu nhớt thải đã mất đi hầu hết độ nhờn và bôi trơn do đó tra vào xích sẽ không đem lại hiệu quả .

  Nguồn sưu tầm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *