Thủ thuật “chữa bệnh” cho Xe đạp của bạn

Trong một ngày mà bạn cho là đẹp trời, bỗng “cạch” phát ra từ bên dưới xe của bạn và xuất phát chi tiết từ bộ chuyển động – chuyển số. Bạn biết là có chuyện chẳng hề vui chút nào sẽ xảy ra. Bạn sẽ làm gì nếu chiếc xe gắn bó với bạn lâu năm bỗng dưng “bị bệnh” mà bạn chính là “người thân” kiêm bác sĩ duy nhất kề cận.

Khi gặp sự cố này người đi xe thường tìm đến các cửa hàng để phó mặc cho thợ sửa chữa “lạ mùi” , nhưng sẽ thế nào nếu bạn đi đến những cánh rừng, leo núi hoặc không thể tìm thấy thợ sửa và rơi vào hoàn cảnh tự lực cánh sinh?

Hãy đem lại “sức khỏe” tốt này trở lại với chỉ một vài dụng cụ đơn giản và một vài bước tiến hành là chắc chắn chiếc xe của bạn lại chuyển số rất êm ru trở lại.
Chuyển xích của xe đạp lên líp lớn nhất trong hệ thống líp của bánh sau là điều đầu tiên bạn cần làm.

Tiếp theo, kiểm tra xem khi xích xe được điều chỉnh về vị trí lift lớn nhất thì xích có bị vướng vào gạt chuyển xích sau hay không?

Nếu có thì nên dùng một chiếc tua vít, chỉnh vít của gạt chuyển xích xoay theo chiều kim đồng hồ, đến khi gạt cách xa bánh răng thêm vài milimet đủ để hoạt động bình thường.

Còn nếu gạt cách líp quá xa thì vặn vít điều chỉnh đến khi chạm vào dây xích, sau đó, nới lỏng ra một vài milimet là chuẩn.

Sau đó chuyển xích xuống lift nhỏ nhất trong hệ thống lift của bánh sau.

Tiếp tục quan sát xem, nếu khi chuyển động, xích có xu hướng ngã về phía trục quá nhiều, thì dùng tua vít, vặn chặt vít điều chỉnh trên tay gạt đề, đến khi xích di chuyển đúng theo trục thẳng. Ngược lại, nếu như trông xích có vẻ hơi lỏng lẻo và có thể chật ra ngoài thì nên vặn cho vít điều chỉnh trên tay gạt đến khi xích chắc chắn trở lại đảm bảo an toàn.

Chú ý thêm một số vít trên gạt, nên điều chỉnh những vít điều chỉnh này đến khi việc chuyển xích được mượt và dễ dàng nhất có thể.
Chuyển xích lên lift lớn nhất và một lần nữa kiểm tra lại xích có quá nghiêng về phía nan hoa không, nếu có xu hướng nghiêng nhiều về phía các nan hoa, chúng ta lại dùng tua vít điều chỉnh lại vít chỉnh trên tay gạt đề.
Nếu có thời gian, bạn nên chuyển xích qua tất cả các líp và thử lại các bước, điều chỉnh một cách tỉ mỉ từng chút một cho đến khi việc chuyển số được thực hiện thực sự mượt mà, không gặp trở ngại nào.

Sau cùng là dùng dầu bôi trơn xích cùng các bánh răng để cho việc chuyển động suôn sẻ cũng như giữ cho hệ thống được hoạt động tốt hơn về lâu dài.

Hi vọng với những hướng dẫn trên, các bạn đã có thể tự “chữa bệnh” được cho chiếc xe quý giá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *