Những lưu ý khi chọn mua xe đạp Fixed Gear

Xe đạp Fixed Gear đang thực sự trở thành một trào lưu rất hot hiện nay trong giới trẻ. Và với sự bùng nổ của thị trường xe đạp như hiện nay, tìm kiếm một chiếc xe đạp Fixed Gear không phải là một điều khó khăn bởi luôn có vô vàn lựa chọncho các bạn.

Những lưu ý mua xe đạp Fixed Gear featured
Xe đạp Fixed Gear có giá thành không hề rẻ, do đó các bạn cần lưu tâm và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi tậu cho mình một chiếc xe.
Có thể dễ dàng đặt mua một chiếc Fixed Gear nguyên đai nguyên kiệncủa những hãng uy tín, hoặc có thể mua được những chiếc Fixed Gear xuất xứ từ Trung Quốc với giá cực mềm, thậm chí bạn cũng có thể nhờ thợ sửa xe “chế” ranhững chiếc Fixed Gear từ chiếc xe cũ của bạn.

Tuy nhiên, trong số những bạn trẻ có đam mệ thật sự với dòng xe đạp thể thao này thì cũng có một số người chỉ chạy theo trào lưuchỉ để tậu cho mình một thứ “phụ kiện” hợp thời, khiến cho dòng xe mất đi vẻ đẹp vốn có một cách rất đáng tiếc. Những người này không có đam mê thật sự và sự kiên nhẫn cần có, chỉ sử dụng nó một vài lần rồi quăng vào một xó.

Xe đạp Fixed Gear có giá thành không hề rẻ, do đó các bạn cần lưu tâm vàcân nhắc kĩ lưỡng trước khi tậu cho mình một chiếc xe. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tận hưởng được hết cái hay,cái đẹp tao nhã nhất củaloại xeđạp này, hãy làm theo nhữnglưu ý sau đây

Lưu ý1: Hiểu rõ bản chất của Fixed Gear

Những lưu ý mua xe đạp Fixed Gear 1
Một chiếc xe đạp Fixed Gear có trục sau của xe (hay còn gọi là may-ơ) được bắt cố định vào bánh xe.
Một chiếc xe đạp Fixed Gear có trục sau của xe (hay còn gọi là may-ơ) được bắt cố định vàobánhxe. Có nghĩa là nếu bạn quay ngược hay quay xuôi pedal, bánh xe sau cũng quay theo hướng ngược hoặc xuôi theo. Nếu bạn đạp chậm, xe đi chậm còn nếu bạn dừng đạp, bánh xe sau cũng dừng quay. Nói cách khác, bánh xe sẽ chuyển động đồng thời với chuyển động chân của bạn, chứ không như xe đạp thông thường bạn đạp vài cái rồi dừng thì bánh xe vẫn tiếp tục quay theo quán tính vật lý.

Chính vì vậy, đối với người mới lần đầu làm quen với Fixed Gear, đòi hỏi nhiều cơ bắp và sức lực để đưa xe tiến lên phía trước, và phải mất một thời gian mới có thể quen được việc đạp xe không ngừng. Tuy nhiên, khi đã quen với xe rồi, bạn sẽ có thể cảm nhận rõ tốc độ của xe qua từng vòng đạp của chân, và khi đó chiếc Fixed Gear như trở thành một phần thân thể, hoạt động theo như ý muốn của bạn.

Lưu ý2: Lựa chọn loại xe Fixed Gear

Những lưu ý mua xe đạp Fixed Gear 2
Fixed Gear có 2 kiểu cơ bản: Đạp ngược pedal để dừng xe và đạp ngược pedal để di chuyển lùi.
Về cơ bản Fixed Gear được chia làm 2dòng chính:

Dòng thứ nhất là Fixed Gear phanh bằng cáchđạp ngược. Ưu điểm của dòng này là dễ sử dụng và khá an toàn.

Dòng thứ 2 thì đạp ngược là đi ngược, dòng này thường có cấu tạo theo kiểu may-ơ bắt chiết vào líp, khung xe nên khi đạp tiến xe sẽ tiến về phía trước, còn khi đạp lùi xe sẽ lùi về phía sau. Ưu điểm của dòng xe này là có nhiều màu sắc nổi bật, tuy nhiên hơi khó đi.

Ngoài ra, để nâng cao tốc độ di chuyển, các tín đồ Fixed Gear còn sáng chế radòng Track đặc biệt,sử dụng khung ngắn hơn để tối ưu hiệu năng vận động, tăng cường khả năng khí động học, kết hợp líp nhỏ và đĩa lớn hơn để có vận tốc tối đa cao hơn đáng kể. Tuy nhiên thiết kế này cũng có vài hạn chế nhỏ là sẽ tốn sức đạp xe hơn, nếu lái không quen dễ bị chạm bánh trước vào chân trong lúc rẽ, phanh xe sẽ khó hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Do đó, dòng Fixie Track này chỉ được khuyến khích dùngkhi bạn đã thực sự thành thạo với Fixed Gear cơ bản.

Lưu ý3: Lưu ýchất lượngxe

Những lưu ý mua xe đạp Fixed Gear 5
Những chiếc xe kém chất lượng sẽ không đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng.
Điều này rất hiển nhiên, bởi chất lượng ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian lâu dài trong việc sử dụng sản phẩm, và một trong những yếu tố quyết định chất lượng là giá cả. Những chiếc xe Fixed Gear rẻ tiền kém chất lượng hoặc hàng nhái (chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc) thường có khung làm bằng thép chịu lực, do đó sẽ nặng hơn so với xe chất lượng cao. Săm lốp của chúng cũng kém chất lượng, dễ thủng và nhanh bị mài mòn trong quá trình sử dụng, vành xe dễ bị cong vênh. Bên cạnh đó, những chiếc xe kém chất lượng sẽ không đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng. Nên cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng chứ đừng vội vàng tin vào những quảng cáo hoa mỹ trên internet. Nếu có thể, hãy tìm kiếm sự tự vấn từ những người am hiểu về Fixed Gear trước khi mua xe.

Lưu ý4: Chú ý tới yên xe

Những lưu ý mua xe đạp Fixed Gear 6
Nên lựa chọn xe có thể điều chỉnh yên dễ dàng, bởi đôi khi, chỉ một thay đổi nhỏ, bạn sẽ thấy một sự khác biệt cực lớn.
Thông thường, nếu một chiếc xe có yên cứng, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn ngồi lên nó. Không chỉ các loại xe rẻ tiền mới trang bị các loại yên cứng và kém chất lượng, thậm chí ngay cả một số xe Fixed Gear chất lượng cao cũng nhiều khi có những loại yên ngồi rất khó chịu.

Trên thực tế, yên xe không phải là yếu tố quan trọng khiến bạn quyết định có lựa chọn chiếc xe này hoặc chiếc xe kia hay không, song nên nhớ hãy lựa chọn chiếc xe mà về sau bạn có thể nâng cấp hoặc thay một chiếc yên mới thoải mái và dễ chịu hơn. Nếu không có ý định nâng cấp về sau này, bạn hãy lựa chọn kỹ bằng cách ngồi thử lên từng chiếc xe để xem yên xe nào tốt hơn. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn xe có thể điều chỉnh yên dễ dàng, bởi đôi khi, chỉ một thay đổi nhỏ, bạn sẽ thấy một sự khác biệt cực lớn.