0912268300

6 bước đơn giản để tối ưu hóa kỹ thuật đạp xe của bạn 

6 bước đơn giản để tối ưu hóa kỹ thuật đạp xe của bạn 

 
Muốn đạt thành tích cao trong các buổi thi đấu thì kỹ thuật đạp xe là một việc bạn phải thường xuyên thực hiện “nâng cấp”. Kỹ thuật đạp xe rất quan trọng trong việc đạp xe. Đó là điều quan trọng để có thể đạt được thành công trên yên xe và có một số yếu tố đáng tìm hiểu xuất hiện. 
 
Hannah Reynold là một người hướng dẫn sử dụng yên xe, là một người làm báo và cũng là 1 chuyên gia về xe đạp cùng với Barney Wainwright là một nhà nghiên cứu và nhà khoa học thể thao ứng dụng tại đại học Leeds Beckett và là người đứng đằng sau Wattbike’s Pedalling Effectiveness Score.
Dưới đây là 6 bước để tối ưu kỹ thuật đạp xe của bạn
1. Thiết lập chính xác cho chiếc xe đạp của bạn
Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng việc thiết lập đúng sẽ đưa dẫn bạn đến một hành trình đạp xe tốt hơn. “Việc thiết lập rất quan trọng, khi bạn thiết lập phù hợp với cơ thể thì các cơ bắp sẽ làm việc hiệu quả hơn.“, Wainwright nói. “Lý tưởng nhất là đặt riêng một phiên bản dành riêng cho bạn nếu bạn có đủ điều kiện để có các thiết lập tối ưu nếu có thể. Nếu một người đạt đến trình độ cao trong kỹ thuật đạp xe của họ hoặc không thể giải quyết sự mất cân bằng trái phải thì một thiết lập kém có thể gây ra nhiều hậu quả.”
2. Đạp theo nhịp
Có rất nhiều thông tin xung quanh nhịp độ đạp tối ưu (tốc độ đạp của chân). Đầu những năm 2000, nhịp độ đạp cao đã trở thành mốt, một phần nhờ Lance Armstrong, người ưa thích tốc độ đạp chân nhanh. Nó đã được lặp lại một lần nữa vào năm 2013 khi Chris Froome thực hiện thành công một cuộc bắt đầu với nhịp độ cao ở sườn núi Mont Ventoux.
Wainwright nói: “Người mới bắt đầu không nên cố gắng đẩy nhịp độ quá cao. Giữ ở một nhịp có thể quản lý được nhưng theo thời gian hãy tìm cách tăng tốc điều này. Giữ nó thoải mái – nhịp từ 90 đến 100 RPM là một mục tiêu tốt – sẽ cải thiện khả năng duy trì đạp xe trong thời gian và khoảng cách dài.”
Reynold cho biết thêm: “Tuyệt đối không được ép mình đạp nhanh với trạng thái không thoải mái vì nó sẽ không cải thiện kết quả của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chậm rãi di chuyển tới tốc độ 50 hoặc 60 vòng/phút bạn sẽ hưởng lợi từ việc tăng dần tốc độ, việc đó cũng sẽ giúp ích cho đầu gối của bạn.”
Đạp theo nhịp là thực hiện động tác đạp quay nhanh (spin-ups) và nhịp độ chậm khi leo dốc. Người đi xe đạp chuyên nghiệp sẽ có kỹ thuật đẹp, mượt mà, nhanh chóng, dễ dàng, được biết đến với tên gọi là “souplesse”” (sự mềm mại).
Bạn có thể tăng “souplesse” của mình bằng cách tập luyện. Thực hành như sau, bạn bắt đầu ở điểm xuất phát là trên một thiết bị nhẹ và sau đó đạp nhanh nhất có thể và giữ nó trong 30 giây. Điều này sẽ dần tăng nhịp độ tối đa và phát triển khả năng thực hiện của bạn mà không bị nảy trên yên xe. Hãy làm điều này để khởi động trên mỗi buổi đạp xe.

Liên hệ qua Zalo