0912268300

8 cách huấn luyện dạy chó ngồi im theo mệnh lệnh

Dạy chó ngồi theo lệnh là một trong những lệnh được cho là đơn giản. Nhưng muốn thành công, bạn cần phải kiên trì và không được nóng vội. Trong chuyên mục huấn luyện chó cảnh lần này, Xe đạp DaNa sẽ giới thiệu với các bạn các cách dạy chó ngồi đơn giản và hiệu quả nhất.

Dụng cụ huấn luyện chó

Sử dụng còi siêu âm cho chó

Với cách huấn luyện chó ngồi đơn giản như thế này, bạn cũng không cần phải chuẩn bị gì nhiều. Hãy chuẩn bị trước cho chú cho một cuộn dây dài khoảng 15 – 20 mét. Bạn đưa chú chó nhà mình ra bãi tập bằng phẳng. Lưu ý là bãi tập không mấp mô hay có các vật che khuất tầm nhìn của chó.

Có thể sử dụng các còi để phục vụ huấn luyện chó dễ dàng hơn. Còi siêu âm cho chó (tự động điều chỉnh âm thanh) được thiết kế với âm thanh tương đồng với ngôn ngữ của các chú chó. Giúp cho chủ nhân có thể biết cách dễ dàng nhất để đào tạo huấn luyện 1 chú chó theo yêu cầu. Hãy sử dụng còi với nhiều cách tiếp cận khác nhau để qui định cho chú chó của bạn. Ví dụ: “Đứng im”, 2 tiếng thổi ngắn. “Ngồi xuống”, 1 tiếng dài và 1 tiếng ngắn. “Dừng lại”, 2 tiếng thổi dài …

Clicker huấn luyện chó

Bạn có thể sử dụng một dụng cụ tên là Clicker. Từ trước đến giờ chúng ta hay quen với việc dạy chó theo 2 cách: dùng kỷ luật và thức ăn kết hợp vuốt ve hay khen để dạy chó. Thế nhưng có 1 phương pháp mới dạy chó rất nhanh, hiệu quả. Thích hợp với tất cả các giống chó Poodle, Pitbull, Béc Giê, Pug, Corgi…

Người huấn luyện tạo sự liên kết giữa mỗi lần bấm Clicker và 1 lần thưởng đồ ăn cho cún. Mỗi lần bấm Clicker thì thưởng đồ ăn cho cún ngay lập tức. Sau khi lặp đi lặp lại nhiều lần bấm Clicker xong thưởng chú chó sẽ hiểu là mỗi lần nghe thấy tiếng Clicker là nó sẽ được thưởng. Từ đó cún con sẽ có thói quen làm mọi việc chiều theo ý người huấn luyện để được nghe tiếng Clicker. Vì cứ nghe tiếng Clicker là có đồ ăn.

Các bước dạy chó nằm ngồi

Ra lệnh ngồi:

Chủ chó đứng gần chó khoảng cách 1m ra lệnh cho chó ”Ngồi” trước mặt. Tay trái cầm cuộn dây dắt tay phải đưa lên cao, hơi kéo cổ chó lên. Bàn tay phải úp lòng về phía chó cho chó nhìn rõ động tác hô ”Ngồi”, hiệu lệnh phải khớp với bàn tay giơ lên cao cùng lúc.
Ra lệnh nằm:

Sau khi động tác ngồi được thiết lập thì hô lệnh “Nằm”. Đồng thời với lệnh cúi người xuống. Tay phải kéo dây úp vào lòng bàn tay xuống và hạ thấp theo chiều sát đất. Tập liên tục cho chó ”Nằm”, ”Ngồi” khoảng 20 – 30 lần.
Kéo dài khoảng cách:

Những lần tập tiếp theo khoảng cách xa dần đến hết chiều dài của dây 10 – 25m. Đến khi tập thuần thục thì ta có thể bỏ dây và tập hiệu lệnh của tay.
Kết thúc lệnh:

Đứng cách xa chó khoảng 10m sau đó hô “Ngồi” đồng thời tay phải giơ lên cao. Lòng bàn tay đưa ra đằng trước, mũi tay chỉ lên trời. Khi hô chó “Nằm” thì hạ tay xuống ngang hông. Lòng bàn tay úp xuống đất. Hiệu lệnh đồng thời với khi hạ tay xuống.

Bài tập cách dạy chó ngồi được thực hiện 3 lần 1 tuần là tốt nhất. Một thời gian sau, chó sẽ quen và tiếp thu được các lệnh đơn giản như thế. Ngoài ra, nên dùng bánh thưởng cho chó để khuyến khích chó chú chó khi nó hoàn thành bài học tốt. Đó cũng là một cách để giúp chó tiếp thu các hiệu lệnh nhanh hơn.

Huấn luyện chó ngồi yên tại chỗ

Chó sẽ giữ nguyên tư thế hiện tại ngay khi nghe lệnh. Huấn luyện chó đứng ngồi tại vị trí giúp người chủ kiểm soát không cho chó chạy lung tung hoặc giữ nguyên tư thế để thuận lợi cho việc dạy dỗ

Các bước dạy chó ngồi yên

Ra lệnh ngồi:

Gọi chó chạy lại phía bạn rồi ra lệnh ”Ngồi”. Tuy nhiên thay vì bấm clicker và thưởng đồ ăn ngay khi nó ngồi thì bạn cứ đứng yên để nó ngồi đợi tầm 3,4 giây rồi mới bấm Clicker và thưởng.
Ra lệnh Yên:

Lặp lại như trên nhưng lần này để cún ngồi đợi với thời gian lâu hơn. Làm thế này sẽ luyện cho chó phải nhẫn nại đợi được thưởng. Và không nhất thiết phải được thưởng ngay khi làm đúng. Sau vài lần thực hành như trên với thời gian tăng bắt chó đợi lâu hơn. Khi chó đã quen rồi thì ta bắt đầu áp dụng khẩu lệnh ”Yên”.
Ra lệnh ngồi yên:

Khi chó đã bước đầu hiểu lệnh nghe lệnh ”Yên” thì phải ngồi đợi. Bạn kết hợp ra lệnh cùng với lệnh Ngồi. Cụ thể là hô “Ngồi Yên” như thế chó sẽ giữ nguyên tư thế ngồi đó mà không đi đâu. Khi chó đã hiểu được lệnh ”Yên” rồi thì ta bắt đầu kéo dài cự ly đứng gần chó ra. Ra lệnh “Ngồi yên” rồi bước lùi lại 1 bước. Nếu chó vẫn ngồi im thì lập tức bấm Clicker và tiến lại gần nó thưởng đồ ăn.
Lặp lại nhiều lần:

Lặp lại như bước trên nhưng mỗi lần kéo dài cự ly với chó ra 1 chút. Thay vì 1 bước thì bước 2, sau đó chó quen thì tăng lên 3 bước, 4 bước. Và nếu chó vẫn ngồi yên thì bấm Clicker và bước lại gần thưởng. Khi chó đã quen với việc ngồi yên không di chuyển trong 1 thời gian sau khi nghe lệnh thì có thể thay đổi khẩu lệnh cho chó ở tư thế khác như: Nằm, đứng, nằm yên, đứng yên…
Chú ý khi dạy chó ngồi yên
Nếu chó tự ý di chuyển vị trí hoặc tư thế khi bạn chưa cho phép thì ngay lập tức chạy lại kéo chó về đúng vị trí ban đầu và tư thế cũ rồi mới bắt đầu tập lại từ đầu. Sử dụng từ “OK” khi bạn muốn chó không cần phải ở yên 1 chỗ nữa để chó hiểu nó được di chuyển rồi. Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể huấn luyện được chú chó của mình. Hãy ôn lại bài tập này hàng ngày cho chúng. Để tạo thói quen nhiều hơn và để chúng không bị quên lệnh nữa.

Dạy chó ngồi yên lặng chờ đợi chuẩn bài

Dạy chó ngồi yên lặng chờ đợi là một trong những loại huấn luyện thường được dùng đến. Đặc biệt là khi bạn dắt chó ra ngoài nhưng muốn rời đi mua đồ hoặc đi vệ sinh. Nếu chó của bạn có thể học được cách ngoan ngoãn ngồi đợi bạn thì thật tốt đúng không nào. Vậy làm thế nào dạy chó ngồi yên lặng chờ đợi?

Cách hướng dẫn chó hiểu lệnh ”Chờ”

Đầu tiên bạn phải dùng ngôn ngữ và hành động tay để cho chúng biết: “Chờ”. Sau đó rời khỏi chú chó của bạn, không cần đi quá xa. Quay người lại nhìn xem chó có đứng yên như lúc bạn rời đi không. Nếu chúng thực sự không rời khỏi vị trí ban đầu, bạn có thể quay về bên cạnh chúng để khen thưởng. Có thể cho chúng chút đồ ăn, vuốt ve cổ và vai chúng.

Phải biết rằng, chó cưng vốn không hiểu lời bạn nói. Dù thông minh cũng không có khả năng này. Nếu có lúc bạn cảm thấy chúng rất “giỏi hiểu lòng người”, đó cũng chỉ là vì chúng nhớ được cách bạn khen ngợi chúng. Ngược lại, nếu bạn phát hiện sau khi mình rời đi chúng đi theo sau. Hiện tượng này rất có khả năng xảy ra, bạn phải lập tức lặp lại cách huấn luyện vừa rồi.

Hơn nữa phải dùng kí hiệu và ngôn ngữ cơ thể cho cún biết: bạn rất không vừa lòng đối với biểu hiện vừa rồi của chúng. Tiến hành lặp lại nhiều lần, chú chó có thể hiểu được hàm ý thực sự của việc bạn muốn chúng “Chờ”. Sau này bạn có thể kéo dài thời gian và khoảng cách rời đi dần dần. Chú chó sẽ dần tạo thành thói quen đợi bạn xử lý xong việc quay lại.

Chú ý khi dạy chó ngồi chờ đợi

Dạy chó ngồi yên lặng đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên nhẫn. Đôi khi chúng có thể không nghe lời vì không hiểu bài. Những lúc như vậy bạn nên hướng dẫn chúng từ từ ngay từ đầu. Với chú chó đặc biệt hiếu động, có thể phải mất nhiều tuần luyện tập đến khi nó quen với mệnh lệnh ngồi.

Khi dạy chó ngồi yên một chỗ chờ đợi, bạn nên đưa chú chó đến nơi rộng rãi. Đây là những nơi không bị làm phiền chú chó mới có thể chuyên tâm học tập. Mỗi lần luyện một loại động tác, mỗi ngày sau khi học xong một động tác trong 15 phút. Đầu tiên hãy cầm dây xích luyện tập lại, hài lòng rồi mới dạy động tác khác. Khi chúng làm sai hoặc không nghe lời không nên trừng phạt chúng, mà phải sờ sờ đầu chúng, khích lệ chúng vài câu. Như vậy chúng sẽ càng nghe lời, vì phần thưởng không bao giờ bị chê ít.

Dạy chó ngồi bằng 2 chân ngoan ngoãn tại chỗ

Dạy chó ngồi bằng 2 chân cũng là một trong số những bài học cơ bản. Chú chó sẽ được huấn luyện ngồi trên 2 chân sau, giơ 2 chân trước lên. Mục đích chính là để chú chó quen với việc giữ thăng bằng. Bạn có thể áp dựng bài học để chúng ngồi xe máy, xe đạp khi di chuyển.

Cách 1

Bắt đầu với việc chó ở tư thế ngồi đối diện với bạn. Bạn đứng trước mặt nó sao cho khoảng cách vừa đủ để khi cún dựng người lên không vướng vào người bạn. Không nên đứng xa quá vì như thế cún sẽ nằm.
Giơ tay cầm thức ăn đến gần mũi cún để nó dí mũi theo. Từ từ giơ tay cao lên, tay hơi chếch về phía trên đỉnh đầu để nó bắt buộc phải ngẩng đầu lên. Như thế cún phải nâng 2 chân lên khỏi mặt đất. Ngay khi cún nâng 2 chân khỏi mặt đất, bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay. Bạn cũng có thể dùng thanh huấn luyện thay vì dùng tay.
Vì chú chó chưa quen nên khi nhấc 2 chân lên xong sẽ lại phải đặt xuống, hãy để cún trở lại tư thế ngồi.
Lặp lại bước 1.

Mỗi lần lại để cún giơ chân cao hơn chút rồi mới bấm Clicker để cún hiểu phải nâng chân cao hơn. Càng cao càng tốt nhưng vẫn giữ được thăng bằng. Bấm Clicker ngay khi cún giữ người ở tư thế nâng 2 chân khỏi mặt đất được 1 – 2 giây.
Khi cún đã tập 1 thời gian có thể ngồi thoải mái bằng mông và giơ 2 chân lên thì bắt đầu ghép khẩu lệnh. Có thể sử dụng lệnh “Ngồi cao” hoặc “Chào” ngay trước khi bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

Cách 2

Để chó ngồi bên cạnh ngang với đầu gối bên trái của bạn. Sau đó bạn dùng tay trái kéo nhẹ dây cương đeo ở cổ chó lên phía trên, đẩy thẳng đuôi chó về phía sau (nếu chó có đuôi). Để 2 mông chó và cái đuôi tạo thành thế chân kiềng cho chó ngồi cho vững. Lúc đầu có thể bạn dùng đầu gối bên trái của bạn để chó khẽ tựa vào đó (nếu là chó có thân hình to lớn). Khi chó đã ngồi vững rồi thì bạn kéo dần đầu gối chân trái của bạn ra để chó tự ngồi mà không cần tựa nữa.

Cách 3

Cũng cho chó ngồi như cách 1, nhưng lần này không dùng dây cương kéo cổ chó lên nữa mà bạn dùng tay trái giữ vòng cổ của chó. Tay phải luồn xuống dưới ngực hoặc 1 đoạn gậy nhỏ luồn dưới bụng chó nâng dần người chó lên. Cho 2 chân trước của chó đặt lên cánh tay bạn, hoặc đặt lên đoạn gậy.

Tập cho chó ngồi và giữ đúng ở vị trí cân bằng. Sau đó bạn từ từ rút cánh tay (hoặc đoạn gậy) ra. Để chó ngồi đúng tư thế như vậy. Bài tập được lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy cho đến khi chó tự nâng được người lên và ngồi vững mà không cần sự trợ giúp nữa. Lúc này bạn chuyển sang tập điều khiển từ xa.

Chú ý trong huấn luyện
Trong quá trình tập bạn phải hết sức kiên trì và bình tĩnh, thường xuyên động viên chó để chó hưng phấn thực hiện tốt động tác. Khi huấn luyện chó nhỏ các bữa ăn của chó đều phải loãng như cháo và cách nhau hợp lý để chó còn kịp tiêu hóa nếu không sẽ sinh bội thực thức ăn rất nguy hiểm. Lưu ý, lệnh này chỉ nên dạy khi cún trên 6 tháng tuổi. Lý do vì phải ngồi trên 2 chân sau, nếu cún chưa phát triển sẽ ảnh hưởng tới xương hông.

Đối với 1 số giống chó có thân hình quá dài mà chân lại rất ngắn thì tập động tác này sẽ khó vô cùng. Trước hết bạn tập cho chó động tác “Ngồi”. Khi chó đã thực hiện động tác “Ngồi” thật chuẩn rồi thì bạn chuyển sang dạy chó động tác ngồi 2 chân. Thời gian mỗi bài tập chỉ nên kéo dài 15 phút. Sau đó cho chó chạy đi chơi và nghỉ ngơi, như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Dạy chó ngồi bằng thức ăn

Một lưu ý nhỏ là bạn luôn phải ghi nhớ đó là: 1 tay cầm clicker, 1 tay cầm thức ăn cho chó .

Đứng trước mặt chú chó của bạn. Bắt đầu giơ bàn tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi của nó. Sau đó từ từ di chuyển bàn tay đó lên đỉnh đầu đặt tại vị trí giữa 2 tai. Vì chú chó nhìn thức ăn nên sẽ ngước đầu lên. Theo phản xạ chú chó sẽ đặt mông ngồi xuống đất. Ngay khi cún đặt mông xuống đất thì bấm Clicker ngay và thưởng đồ ăn cho nó.
Di chuyển đi chỗ khác để chó đứng dậy, rồi lặp lại như trên
Lặp đi lặp lại khoảng 10 – 15 lần thì thôi. Chú ý không giơ tay lên trên đầu nó nữa mà hãy di chuyển ra vị trí khác để nó đi theo. Mục đích là để cho chó bỏ tư thế ngồi. Khi nó đi theo ra vị trí khác, bạn đứng thẳng người, khoanh tay trước ngực. Chú chó sẽ để ý bàn tay bạn mà tự động ngồi xuống đợi thức ăn.
Ngay khi cún ngồi thì bạn bấm Clicker và cho đồ ăn liền. Lặp lại như vậy 10 – 15 lần nữa. Ngay khi cún đặt mông xuống, bạn nói lệnh “Ngồi” rồi mới bấm clicker và cho ăn. Lặp lại 10 – 20 lần rồi cho cún nghỉ. Sau đó ôn luyện hàng ngày cho đến khi nó hiểu.
Nếu chú chó không hiểu bài hãy kiên nhẫn nhé. Đừng trách mắng chúng. Hãy dạy chúng lại từ đầu với các bước cơ bản. Sau nhiều lần chắc chắn chúng sẽ hiểu bạn mong muốn điều gì ở chúng.

Hướng dẫn chó ngồi yên tại chỗ bằng Clicker

Huấn luyện chó ngồi yên tại chỗ hay còn gọi là lệnh “Yên”. Sau khi học lệnh này, chú chó sẽ giữ nguyên tư thế hiện tại ngay khi nghe lệnh. Lệnh “yên” giúp người chủ kiểm soát không cho chú chó chạy lung tung. Hoặc giữ nguyên tư thế để thuận lợi cho việc dạy dỗ khi ra chỗ đông người hay chỗ có nhiều chó.

Ra lệnh ngồi:

Gọi chú chó chạy lại phía bạn rồi ra lệnh “Ngồi”. Tuy nhiên, thay vì bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay khi nó ngồi thì bạn cứ đứng yên để nó ngồi đợi tầm 3, 4 giây. Rồi mới bấm clicker và thưởng.
Lặp lại lệnh ngồi:

Lặp lại như trên nhưng lần này để cún ngồi đợi với thời gian lâu hơn. Tầm khoảng 5 – 6 giây rồi mới bấm Clicker và thưởng. Động tác này sẽ luyện cho chú chó phải nhẫn nại ngồi đợi được thưởng. Thực hiện vài lần với thời gian đợi tăng dần. Khi chú chó đã quen rồi thì ta bắt đầu áp dụng khẩu lệnh “Yên”.

Ra lệnh ngồi yên:

Khi chú chó đã bước đầu nghe và hiểu lệnh yên là phải ngồi đợi thì bạn kết hợp ra lệnh cùng với lệnh ngồi. Cụ thể là hô “Ngồi…Yên” như thế chú chó sẽ giữ nguyên tư thế ngồi ở đó mà không đi đâu. Huấn luyện chó ngồi yên bước đầu thành công.
Kéo dài cự ly:

Khi cún đã hiểu được lệnh yên rồi thì ta bắt đầu kéo dài cự ly đứng xa chó ra. Ra lệnh “Ngồi…Yên” rồi bước lùi lại 1 bước. Nếu chú chó vẫn ngồi im thì lập tức bấm Clicker và tiến lại gần nó thưởng đồ ăn.
Kéo dài cự ly lần 2:

Lặp lại như bước trên nhưng mỗi lần kéo dài cự ly với chó ra 1 chút. Thay vì 1 bước thì bước 2, sau đó chó quen thì tăng lên 3 bước, 4 bước… Nếu chó vẫn ngồi yên thì bấm clicker và bước lại gần thưởng.

Mở rộng lệnh cho chó:

Khi chú cún đã quen với việc ngồi yên và không di chuyển thì ta thay đổi khẩu lệnh, cho chú chó ở tư thế khác như: “nằm, đứng…..nằm…Yên”, “đứng…yên”.
Bạn có thể sử dụng từ “OK” khi bạn muốn chó không cần phải ở yên 1 chỗ nữa. Điều này cho cún hiểu là chúng có thể được di chuyển. Hoặc kết hợp với lệnh “Lại đây” bằng cách vẩy tay để chú chó lại gần bằng ký hiệu. Nếu chó tự ý di chuyển vị trí hoặc tư thế khi bạn chưa cho phép thì ngay lập tức chạy lại kéo chó về đúng vị trí ban đầu. Giữ đúng tư thế cũ rồi mới tập luyện lại từ đầu.

Cách dạy chó ngồi trái phải

Để dạy cho ngồi trái phải, bạn cần có thanh huấn luyện, thức ăn cho chó và Clicker. Các bước thực hiện bao gồm:

Với thanh huấn luyện kết hợp với tay cầm thức ăn, điều hướng cho chú chó đi sang phía bên phải và đứng bên cạnh trái của bạn. Ngay sau đó bấm Clicker và thưởng.
Hãy làm lại bước 1 nhiều lần, cuối cùng nói: “trái” “phải” ngay sau khi chú cún đứng bên trái hoặc bên phải.
Lặp lại hành động này cho đến khi chú chó hiểu và không cần dùng thanh huấn luyện. Nó có thể đi sang bên trái, bên phải theo lệnh của bạn.
Sau khi chó cưng đã hiểu lệnh ngồi trái phải, bắt đầu hướng dẫn cún lệnh sát chân trong cách dạy chó ngồi trái, phải. Đầu tiên, bạn dạy nó lệnh “sát chân” cố định phía bên trái. Khi vào bài học này, bạn chỉ cần dùng thanh huấn luyện đưa nó sang bên phải của mình. Như vậy, bạn dễ dàng dạy được lệnh này và hô: “Sát chân”. Chú chó sẽ chạy sát chân bên trái của bạn.

Sau đó, dùng mồi hoặc thanh huấn luyện hướng dẫn chú chó sang bên phải của bạn. Lặp lại nhiều lần như thế và hô lệnh “Phải”. Chỉ trong khoảng 10 phút, bạn đã không cần phải dùng thanh huấn luyện để hướng dẫn nó. Việc còn lại chỉ là dành thời gian để ôn luyện.

Nếu cách dạy chó ngồi trái, phải khiến chú chó cảm thấy khó hiểu, bạn nên dạy lệnh “Sát chân” trước. Sau đó, bạn điều hướng nó sang bên phải. Chỉ mất khoảng 2 buổi học là chú chó có thể thực hành một cách thành thạo.

Huấn luyện chó ngồi xe máy

Dạy chó giữ thăng bằng

Trước khi huấn luyện chó ngồi xe máy, bạn cần phải cho chú chó tập giữ thăng bằng trên xe và làm quen với việc ngồi trên yên xe máy. Nhưng cái đầu tiên là bạn và chó không có khoảng cách gì nữa đâu nhé, phải thực sự thân thiết gần gũi và quấn nhau. Khi mới tập bạn không nên mang chó lên xe và cho chạy luôn.

Đầu tiên bạn hãy dựng đứng chiếc xe máy nhà mình lên và ngồi lên yên xe. Đồng thời bạn để chó đứng hoặc ngồi trên yên xe ở ngay trước mặt mình. Một tay bạn có thể giữ chặt chúng để chó không thể lao xuống dưới đất. Việc chó nhảy xuống khi xe chạy sẽ gây nguy hiểm cho hệ cơ xương khớp của chó.

Chưa kể trường hợp chó bị xe đâm. Gây tai nạn cho cả chó và người đi đường. Bạn đừng nóng vội nhé, hãy cứ làm đi làm lại như thế cho khi nào bạn cảm thấy chó quen và thành thục với động tác dạy chó ngồi xe máy như thế rồi thì hãy nghĩ đến các tình huống huấn luyện tiếp theo.

Dạy chó tự giác trèo lên xe

Ở giai đoạn đầu, bạn phải bế chó lên ngồi trên yên xe. Tới bước này, bạn không bế chó lên yên xe máy nữa mà mỗi lần như thế, hãy đập đập ra hiệu cho chó chỉ vào yên xe, đồng thời cầm dây xích kéo chúng lên theo hướng phi lên yên xe. Làm đi làm lại như thế sau nhiều lần chó sẽ quen. Nhớ là mỗi bước trong khi dạy chó ngồi xe máy, bạn nên thưởng cho chúng bằng những mẩu thức ăn mà chó đặc biệt yêu thích nhé.

Cho chó ngồi trên xe máy khi di chuyển

Nếu bạn đã huấn luyện chó 2 bước trên thành thục rồi thì đến bước này bạn hoàn toàn có thể tự tin mang chúng ra ngoài đường. Lúc này, dạy chó ngồi xe máy chỉ là rất đơn giản. Bạn chỉ nên đi chậm thôi. Tránh tình trạng chó đang ngồi trên xe, gặp trường hợp bị kích động mạnh có thể lao và chạy ra khỏi xe, nên rất dễ gây nguy hiểm cho người đi đường cũng như là chú chó nhà mình.

Liên hệ qua Zalo