0912268300

“BA CÁI 30 PHÚT” GIÚP BẠN VUI KHỎE

Đó là tập thể dục sáng nửa giờ, ngủ trưa nửa giờ và đi chậm nửa giờ vào chiều tối 6-7 giờ. “Ba cái 30 phút” trước hết là tập thể dục sáng nửa giờ, đi tập Thái cực quyền, chạy bộ, nhưng không ít hơn 3.000m, hoặc chơi các thể thao khác, song phải vừa phải và thích hợp với thể lực mỗi người.Kế tiếp là ngủ trưa nửa giờ, điều này phù hợp với nhu cầu sinh lý, giúp khỏe khoắn trong công việc buổi chiều, người cao tuổi càng ngủ cho đủ, để bổ sung giấc ngủ do thức dậy sớm. Chỉ cần kiên trì ngủ trưa nửa giờ hàng ngày, sẽ giúp giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim hơn 30%. Vì khoảng thời gian ngủ trưa là giai đoạn thấp nhất của huyết áp trong ngày, từ đó tim được bảo vệ tốt. Xin nhớ đừng bao giờ làm việc liên tục 72 giờ, dứt khoát phải giữ cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Có vị bác sĩ là phó chủ nhiệm khoa do quá bận bịu căng thẳng trong công việc, cơ thể mệt mỏi quá độ, bệnh tim bộc phát, ông đã chết trên bàn làm việc. Mới chỉ hơn 40 tuổi, thật đáng tiếc phải không các bạn!
Tóm lại dù bận cách mấy, cũng nên tranh thủ thời gian nghỉ ngơi cho đầy đủ. Ba là đi chậm nửa giờ vào chiều tối khoảng 6 đến 7 giờ. Như thế sẽ giúp giảm tỉ lệ phát bệnh thắt nghẽn cơ tim và cao huyết áp. Ngoài ra, còn phải chú ý đề phòng nhân tố gián tiếp gây bệnh như “trời lạnh, mệt mỏi, sáng sớm” đều là những lúc tỉ lệ phát bệnh cao huyết áp và tim mạch tăng cao. Vì nhịp tim và tốc độ lưu thông của máu thường chậm hơn
vào sáng sớm, nên máu cũng đặc hơn, nhưng thói quen nhịp sống và làm việc lại luôn khẩn trương hơn vào giờ này, vừa lo ăn sáng, vừa vội đi làm… khiến thần kinh giao cảm phấn khích cao độ, hormone co rút của mạch máu gia tăng, khi gặp trời lạnh, trạng thái trên thêm trầm trọng. Lúc này, tim cần nhiều oxy, sức cản của mạch máu cũng tăng, rất dễ dẫn tới chứng bệnh cao huyết áp, đột quỵ tim mạch… cho nên, nếu tối hôm qua trời lạnh hoặc có mưa, sáng hôm sau phải chú ý quan tâm, cảnh giác hơn về tình trạng sức khỏe.
Nhân tố gián tiếp thứ hai là “ăn no, quá chén, quá hưng phấn (kích động)”, dễ dẫn tới bộc phát căn bệnh tắc nghẽn cơ tim, loạn nhịp tim. Hai nhân tố gián tiếp trên rất nguy hiểm, phải chú ý đề phòng cảnh giác.
Liên hệ qua Zalo