0912268300

Bạn biết chưa: Canh chỉnh xe đạp quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều đấy!

 Bạn biết chưa: Canh chỉnh xe đạp quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều đấy!

 
Nếu bạn là người có sở thích đạp xe thông thường thì có lẽ việc canh chỉnh xe đạp sẽ không phải là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn là người có ý định tham gia hay tham gia vào môn đạp xe đường trường thì canh chỉnh xe đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu suất đạp xe của bạn. 
TẠI SAO CANH CHỈNH XE ĐẠP (BIKE FIT) QUAN TRỌNG?
Theo Kyle Russ, kỹ sư cơ khí sinh học tại Trek cho rằng “canh chỉnh xe đạp là dành cho mọi người, đặc biệt là những người mới tham gia môn đạp xe đường trường”. Canh chỉnh xe đạp góp phần sản sinh thêm nhiều năng lượng cho vận động viên, cũng như giúp tiết kiệm thể lực hơn trong suốt quá trình đạp xe, tuy nhiên việc canh chỉnh xe còn mang lại một yếu tố vô cùng quan trọng hơn nữa, chính là sự thoải mái.
Canh chỉnh xe đạp nghĩa là bạn đang ngồi trên một chiếc xe và đạp tự do, hoặc hết mức có thể mà bạn muốn, nhưng vẫn giữ trạng thái và tình trạng cơ bắp một cách thoải mái nhất có thể. Một cách canh chỉnh xe tốt nhất giúp ngăn ngừa những chấn thương đáng tiếc trong suốt quá trình đạp xe. Bên cạnh đó, tư thế đúng sẽ tuỳ thuộc vào mỗi người, phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, phong cách đạp xe, mục tiêu đạp xe, độ linh hoạt và sức khoẻ vật lý.
CÁC PHẦN CANH CHỈNH XE ĐẠP CƠ BẢN:
Bạn có thể tự canh chỉnh mà không cần chuyên gia. Sau quá trình canh chỉnh xe đạp của bạn, bạn có thể tự lái thử và canh chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể. Trước khi vào phần căn chỉnh từng vị trí, thì việc lựa chọn kích thước xe đạp phù hợp với chiều cao của người đạp là vô cùng quan trọng.
1. Kích thước:
Cho dù bạn mua xe ở bất kỳ đâu. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe bạn mua có kích thước phù hợp theo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Hiện nay có hai loại khung sườn xe đạp, bao gồm khung sườn truyền thống (traditional tube) với gióng ngang và khung sườn slope (slope tubes) với gióng xiên, Tuy hai loại gióng là khác nhau nhưng thực chất chúng có độ dài giống nhau, đối với gióng ngang (traditional tubes, bạn có thể căn chỉnh từ 1 tới 2 inches điểm từ gióng tube đến phần hông. Đối với gióng nghiêng, đặc biệt rất phổ biến hiện nay, bạn có thể căn chỉnh từ 2 inches trở lên. Ngoài ra, để đảm bảo chiếc xe có kích thước phù hợp với bạn, bạn có thể điều chỉnh độ dài hay ngắn của pô tăng, một chiếc xe có độ dài không phù hợp cho phần thân trên của bạn sẽ ảnh hưởng xấu nếu bạn đạp đường dài. Lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho việc canh chỉnh xe đạp.
2. Độ Cao Từ Vị Trí Ngồi:
Vị trí ngồi là một trong những phần quan trọng trong công tác canh chỉnh xe đạp, cho dù là bạn mua xe đạp vì bất kỳ lí do gì, vị trí ngồi quá cao hay quá thấp có thể ảnh hưởng đến độ thoải mái, từ đó dẫn đến chấn thương các nhóm cơ vùng mông, đùi. Theo Todd Carver, nhà sáng lập công nghệ căn chỉnh Retul Fit System tại Specialized ” Cho dù chỉ một vài cơn đau nho nhỏ cũng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng trong quá trình đạp xe”. Bạn có thể ứng dụng hai cách để căn chỉnh độ cao vị trí ngồi phù hợp:
Vị trí của trục khuỷu quay song song với yên, ngồi lên yên xe và đặt gót chân trên pedals. Nếu bạn không thể chạm đến pedals, hạ thấp yên đến khi bạn chạm được. Nếu chân của bạn bị cong tại đầu gối, chỉnh yên xe cao hơn cho đến khi khoảng cách vị trí ngồi và gót đặt trên pedals là đường thẳng.
Ngoài ra, nếu bạn sử dụng pedals có cá giày, bạn có thể sử dụng một chút công thức toán học. Đặt lòng bàn chân
3. Khoảng Cách Đến Ghi Đông:
“Khoảng cách từ phần trên đến ghi đông xe đạp phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế những cơn đau” – theo Julie Bates, nhân viên canh chỉnh xe đạp Retul tại Specialized. Nếu bạn ngồi một cách thoải mái trên yên xe, vị trí mà bạn có thể dễ dàng chạm đến đỉnh của đầu xe, hoặc tay nắm đối với xe đạp địa hình. Khuỷu tay bạn cong nhẹ lại, không khoá khớp khuỷu tay, phần thân trên của bạn nên được hỗ trợ bởi những nhóm cơ trung tâm một cách thoải mái nhất có thể mà không cần phải dịch chuyển, trượt lên trên hay xuống trên yên xe.
Tip nâng cao: Đầu tiên kiểm tra lại phần yên xe, vòng kẹp cốt yên nên được đặt tại vị trí nằm giữa cốt yên, không nên ở vị trí quá cao hay quá thấp yên xe. Hơn nữa, vị trí ngồi nên có chiều hướng đổ xuống vài độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua Zalo