0912268300

Cách bảo dưỡng xe đạp trong những ngày mưa đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị xà phòng chuyên dụng dành cho việc rửa xe cùng với một miếng bọt biển mềm hoặc một chiếc chổi chuyên dụng để tiến hành việc rửa xe. Ngoài ra cần chuẩn bị một chiếc vòi hơi để việc làm khô xe dễ dàng hơn. Thêm nữa là dầu để tra vào xích xe.

 

Bước 2: Rửa sạch xe đạp

Bước này là bước đầu tiên trong công đoạn vệ sinh xe và đồng thời cũng là bước quan trọng nhất. Khi đi mưa về thì việc bạn cần làm là phải rửa chiếc xe của bạn nhanh nhất có thể để tránh các chi tiết của xe bị ăn món do axit trong mưa gây ra.

Đơn giản chỉ là sử dụng xà phòng và dụng cụ vệ sinh để vệ sinh tổng thể thân xe và các chi tiết khác của xe đạp.

 

Bước 3: Làm khô các bộ phận trên xe đạp

Sau khi rửa xong, sử dụng vòi hơi đã chuẩn bị để xì khô các chi tiết trên xe. Đồng thời, kết hợp dùng thêm khăn mềm để lau sạch nước.

Lưu ý: Không xịt trực tiếp vòi hơi theo phương ngang vào ba trục chính trên xe đạp.

 

Bước 4: Làm sạch vành xe

Khi đi trên đường thì bụi bẩn trên đường phố tích tụ trên vành xe làm hư hại cả vành xe và giảm độ hiệu quả của má phanh xe. Sau khi lau khô các bộ phận trên xe thì việc cần làm bây giờ đó chính là lau sạch bụi bẩn trên vành xe. Ngoài ra thì bạn cũng cần kiểm tra xem vành xe mình có bị hư hại bóp méo gì hay tăm xe có bị vấn đề gì không. Nếu có thì cần khắc phục ngay lập tức.

 

Bước 5: Làm sạch xích xe

Khi đi trong mưa thì nước mưa có thể sẽ làm trôi đi những phần dầu bôi trơn trên xích và làm cho xích bị khô dẫn đến có thể bị trùng xích hoặc đứt xích. Nâng bánh sau của chiếc xe lên và tra dầu xích vào để những giọt dầu chuyên dụng sẽ làm công việc của mình là liên kết các mối xích lại với nhau. Sau đó hãy dành khoảng 1 phút để quay bánh xe thật đều để dầu thấm chặt vào xích.

 

Bước 6: Vệ sinh các chi tiết nhỏ của xe đạp

Chỉ với những dụng cụ tháo lắp đơn giản thì bạn đã có thể tháo những bộ phận nhỏ như: bánh trước/sau (trục); cổ phốt; giảm xóc; trục giữa… để vệ sinh và tra dầu một cách dễ dàng. Nhưng khuyến cáo là bạn nên nhẹ tay với các chi tiết quan trọng để giữ cho chúng không bị tổn hại và sau đó bạn có thể lắp lại mà không gây hại gì đến chiếc xe đạp.

 

Bước 7: Thay dầu cho cáp xe

Dây cáp thường bị mòn sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ khó nhìn thấy những vết mòn vì chúng ẩn bên dưới lớp vỏ cáp. Cứ sau vài tháng đặc biệt là trong mùa mưa, tháo cáp ra khỏi vỏ để kiểm tra xem cáp xe có bị ăn mòn không.

Sau khi kiểm tra bạn nên bôi một chút dầu cáp trước khi đặt lại vào vỏ cáp. Ngoài ra, hãy kiểm tra phần vỏ cáp xem có bị tách và xoắn không vì đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hao mòn cáp bên trong.

 

Bước 8: Lau khô xe đạp

Đây là bước cuối cùng của các công đoạn bảo dưỡng xe đạp khi trời mưa. Bạn chỉ cần lau chùi tổng thể lại một lần nữa xe chiếc xe đạp của bạn cho sạch sẽ. Tiếp đó, để xe đạp ở nơi khô ráo và nhất định phải để chiếc xe thẳng đứng song song với sàn để giữ cho xe không bị lệch tâm và chiếc xe nhanh chóng được làm khô.

 

Liên hệ qua Zalo