0912268300

Cách thay săm lốp xe đạp chỉ với 6 bước đơn giản, chi tiết nhất

1Chuẩn bị dụng cụ

Tình huống phổ biến nhất với những ai đi xe đạp đó chính là thủng bánh xe, phải thay săm lốp.

Để có thể tự thay săm lốp xe đạp mà không cần ra tiệm, bạn nên chuẩn bị sẵn một số dụng cụ sửa xe sau đây:

  • Giá đỡ xe đạp
  • Săm mới
  • Bơm xe
  • Bộ dụng cụ sửa xe (cờ lê, đòn bẩy săm lốp…).

Ngoài ra, với các dụng cụ sửa chữa bạn nên cho vào hộp đựng và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để khi cần dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm, sử dụng ngay.

Đặc biệt, với những ai sử dụng xe đạp địa hìnhxe thể thao và thường xuyên đạp xe trên những địa hình gồ ghề thì một bộ dụng cụ sửa xe được ví như hộp cứu thương, giúp bạn tự xử lý được những tình huống xe hỏng dọc đường, trong đó phổ biến nhất là tình trạng thủng săm, lốp.

2Tiến hành thay săm lốp

Bước 1: Tháo bánh xe

Để thay săm lốp xe đạp, việc đầu tiên bạn cần làm là tháo bánh xe.

Đặt xe đạp nằm nghiêng xuống, bên có xích ngửa lên để tiện tháo bánh xe. Bạn cũng có thể lật ngược xe đạp lên, tựa trên ghi đông (tay lái) của xe.

Kế đến, bạn điều chỉnh các bánh răng của xe để tháo lỏng dây xích xe đạp ra. Tuỳ từng dòng xe mà bạn mở cần tháo lắp phanh ra khỏi trục và cáp phanh.

Bạn cũng có thể dùng cờ lê 15mm hoặc mỏ lết tháo lỏng các đai ốc rồi nhấc ra là xong (đối với xe đạp không cần tháo lắp phanh), đồng thời tháo luôn cáp phanh (nếu cần).

Cuối cùng, nhấc bánh xe ra khỏi khung xe đạp.

Bước 2: Gỡ lốp ra khỏi vành

Sau khi tháo bánh xe khỏi khung, bạn mở nắp van và xì hết hơi bên trong lốp xe ra

Tiếp đó, bạn tháo lốp ra khỏi vành bằng cách dùng bộ móc lốp hoặc đòn bẩy lốp. Sử dụng đầu cong của đòn bẩy tác động vào vành lốp xe, vắt vành lên giữa lốp và vành.

Thực hiện tương tự cho đến khi lốp xe lên qua vành để tháo lốp ra.

Bạn cũng có thể dùng tua-vit để nạy mép lốp xe, từ từ tháo ra khỏi vành ngoài của lốp xe. Trong lúc nạy, bạn vừa di chuyển cây bẩy theo chiều kim đồng hồ quanh lốp xe vừa nạy để kéo lốp xe ra. Với xe vành to, bạn có thể dùng tay tháo thay vì móc lốp.

Bước 3: Tháo săm khỏi lốp

Để tháo săm khỏi lốp, bạn bắt đầu từ vị trí van xe, tháo chụp van sau đó lấy van ra khỏi lỗ và kéo săm ra khỏi vành.

Nếu muốn biết nguyên nhân khiến săm xì hơi, bạn có thể bơm căng săm lên, cẩn thận dùng ngón tay rà dọc theo phía bên trong lốp để biết chỗ nào đang bị xì hơi hoặc có các vật nhọn đâm thủng săm hay không.

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra kỹ để chắc chắn không còn vật nhọn kẹt trong lốp xe, tránh trường hợp đâm thủng săm mới.

Bước 4: Lắp săm mới vào lốp xe

Bạn lắp săm mới vào trong ống từ van, sau đó lắp chặt van, rồi luồn săm vào bên trong.

Lưu ý: Không để săm bị xoắn lên bên trong ống.

Tiếp theo, bạn lắp lốp xe bằng cách đẩy viền lốp vào bên trong bằng tay. Tìm mũi tên trên lốp xe. Nếu lốp xe có mũi tên, bạn phải lắp lốp sao cho mũi tên hướng về phía trước.

Với lốp xe không có mũi tên, bạn có thể di chuyển theo cả hai hướng.

Đảm bảo săm nằm gọn bên trong lốp. Đặt các ngón tay ở một bên van và ấn lốp xe vào vị trí. Ấn quanh vành xe, đẩy lốp vào vành. Đến khi nào còn phần viền lốp cuối bạn mới nên dùng đòn bẩy để bẩy ống vào trong vành xe

Lưu ý: Ở bước lắp lốp, bạn nên thực hiện bằng tay, tránh dùng dụng cụ hỗ trợ vì có thể gây thủng lốp hoặc săm xe trong lúc thao tác. Chỉ nên dùng dụng cụ hỗ trợ ở bước cuối lắp lốp. Quá trình lắp lốp xe mới vào đai ốp đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và khéo léo. Dù bạn lắp lốp cũ hay mới thì quá trình lắp cũng tương tự.

Bước 5: Kiểm tra lại lốp

Kiểm tra lại một lượt để chắc chắn vành xe và lốp xe đã khớp với nhau và toàn bộ phần lốp đã cho vào đai ốp, săm không bị kẹt để đảm bảo an toàn cho săm, không bị nổ lốp khi bơm lên.

Bạn cần đảm bảo không có chỗ nào trên lốp xe bị phồng vì đó là dấu hiệu cho thấy săm xe bị vặn, kẹp.

Bước 6: Bơm lốp và lắp bánh vào khung

Tiến hành bơm hơi vào van lốp để làm căng bánh xe. Trong lúc bơm cũng nên chú ý bơm non (bơm với áp suất nhỏ) trước, kiểm tra xem săm có bị lệch hay kẹp săm không rồi mới bơm căng.

Bạn có thể dùng bơm tay hoặc bơm điện để bơm lốp. Gắn vòi bơm vào van và bơm. Đến khi bánh xe đạt áp suất phù hợp, đậy nắp van lại.

Thông thường trên lốp xe sẽ ghi mức áp suất bánh xe. Bạn cũng có thể xem thông tin trong sách hướng dẫn để biết nên bơm bánh xe đến mức áp suất bao nhiêu.

Cuối cùng, bạn lắp bánh vào khung và lắp lại các đai ốc. Lắp bánh xe vào khe giữ cố định, gạt đòn bẩy hoặc thanh kim loại giữ bánh xe vào vị trí.

Vặn chặt đai ốc. Khoá cần tháo lắp nhanh nếu xe của bạn có bộ phận này.

Với bánh xe sau, bạn phải nhấc xích lên để lắp lại. Kiểm tra xem bánh xe quay trơn tru hay không. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc thay săm lốp xe đạp.

Cuối cùng, bạn lắp bánh vào khung và lắp lại các đai ốc. Lắp bánh xe vào khe giữ cố định, gạt đòn bẩy hoặc thanh kim loại giữ bánh xe vào vị trí.

Vặn chặt đai ốc. Khoá cần tháo lắp nhanh nếu xe của bạn có bộ phận này.

Với bánh xe sau, bạn phải nhấc xích lên để lắp lại. Kiểm tra xem bánh xe quay trơn tru hay không. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc thay săm lốp xe đạp.

Liên hệ qua Zalo