0912268300

Câu chuyện con diều và sợi dây cùng bài học mà cha dạy cho con trai về những “ràng buộc” trong cuộc đời

Chỉ từ con diều và cuộn dây, cậu bé đã học được một bài học lớn từ cha mình.

Một cậu bé nọ được cha dẫn đi tham gia lễ hội thả diều. Cậu bé tỏ ra hào hứng vô cùng khi nhìn thấy những con diều đủ màu sắc bay rợp trời. Và như mọi đứa trẻ khác, cậu cũng xin cha mua cho mình một con diều và một cuộn dây để cậu thả diều. Người cha chiều ý con, liền vào nơi bán diều trong công viên và mua một chiếc diều cùng một cuộn dây cho con trai mình.

Cậu bé có được con diều của riêng mình thì bắt đầu hăng say chơi đùa cùng nó. Cậu vô cùng thích thú khi thấy chiếc điều của mình bay vút lên trời cao. Đang vui vẻ với con diều trong tay, cậu bé bất ngờ ngẩn ra rồi nói với cha: “Cha ơi, sợi dây đang ngăn không cho con diều bay cao hơn nữa kìa. Nếu chúng ta cắt dây thì diều sẽ được tự do và bay cao hơn rất nhiều. Vậy chúng ta cắt dây được không ạ?”.

Nghe vậy, người cha liền giúp con trai cắt sợi dây đang cố định con diều. Chiếc diều theo gió bay lên tít tận trời xanh. Nhìn thấy cảnh tượng đó, cậu bé vô cùng vui mừng vì dường như mình đã làm một điều vô cùng đúng đắn.

Thế nhưng, không lâu sau con diều cậu thả bắt đầu rơi xuống. Và nó rơi xuống sân thượng của một tòa nhà xa lạ mà cậu bé cũng chẳng biết tên. Câu bé vô cùng ngạc nhiên với những gì cậu thấy. Cậu đã cắt bỏ sợi dây níu giữ để con diều bay cao hơn, vậy mà sau đó nó lại rơi xuống phía dưới. Cậu liền hỏi cha: “Cha ơi, con tưởng cắt đi sợi dây thì con diều sẽ được tự do bay cao cơ mà. Tại sao giờ nó lại rơi xuống vậy ạ?”.

Người cha mỉm cười và từ tốn trả lời: “Con trai à, khi con người ta chinh phục được những đỉnh cao trong đời, họ thường nghĩ rằng có quá nhiều thứ đang giữ chân họ lại, khiến họ chẳng thể bay cao, bay xa hơn. Thế nhưng, họ lại không hiểu một điều rằng: sợi dây không hẳn chỉ có tác dụng ngăn diều không bay cao mà còn giúp diều giữ vững độ cao khi gió nhẹ và đạt tới độ cao lớn hơn khi gió lớn. Khi con lựa chọn cắt bỏ sợi dây nối với chiếc diều, nó không còn sự trợ giúp của dây nên chẳng thể bay cao mà chỉ có thể rơi xuống”.

Cậu con trai giờ đây mới hiểu rõ tác dụng quan trọng của sợi dây, con diều chẳng thể nào bay cao nếu thiếu đi sự giúp đỡ của sợi dây nhưng hiện tại cậu hối hận thì cũng đã muộn. Sợi dây đã đứt và con diều đã rơi xuống một nơi xa lạ nào đó rồi còn đâu…

Bài học suy ngẫm:

Con diều trong câu chuyện đại diện cho cá nhân mỗi chúng ta còn sợi dây chính là những người thân thiết của ta như gia đình, bạn bè… Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta có cơ hội phát triển vượt bậc và nhanh chóng đạt đến những đỉnh cao vinh quang mà trước kia mình hằng mơ ước. Và rồi, chiến thắng ấy khiến ta ảo tưởng rằng mình chắc hẳn sẽ “bay” cao hơn, xa hơn rất nhiều nếu không bị ràng buộc bởi gia đình, tổ ấm, bạn bè…

Thế nhưng, suy nghĩ đó là một sự sai lầm lớn. Chính gia đình, bạn bè, những người thân yêu của ta luôn giúp đỡ, ủng hộ chúng ta từ phía sau đồng thời động viên để ta có động lực bước lên những nấc thang mới trong đời. Họ không thể níu chân hay cản đường ta đi mà họ là những người đóng vai trò thiết yếu trong mỗi thành công ta đạt được trong đời. Thiếu đi những quan tâm, an ủi, động viện, giúp đỡ ấy thì có lẽ tôi hay bạn cũng chẳng thể làm nên thành tựu gì. Vì vậy, đừng để mất họ trong đời!

Liên hệ qua Zalo