0912268300

Dầu khô hay dầu ướt – Nên chọn loại gì cho dầu xích (sên) xe đạp

Dầu khô hay dầu ướt – Nên chọn loại gì cho dầu xích (sên) xe đạp
Những cua-rơ mới bắt đầu đạp xe thường loay hoay không biết phải chọn loại dầu gì cho xích (sên) xe đạp của mình? Dầu khô thì dùng khi nào? Dầu ướt thì dùng lúc nào? Hãy để Đạp xe 360 giải đáp thắc mắc của các bạn trong video sau đây nhé!

Có một sự nhầm lẫn khá phổ biến của các cua-rơ không chuyên đó là dầu nhớt nhằm giảm độ ma sát và khiến bạn đạp nhanh hơn. Thực ra, dầu xích được dùng để lấp đầy những khoảng trống giữa các mắt xích mà nếu không có nó, các khoảng trống này sẽ được lắp bởi bùn đất và cát – những thứ làm tăng độ ma sát và giảm đi sự hiệu quả của xích.
Vậy nếu các loại dầu xích này đều có chung một tác dụng thì tại sao lại có nhiều loại xích trên thị trường đến vậy? Nhìn một vòng quanh các tiệm bán phụ tùng xe đạp hiện nay, chúng ta có thể nhận ra có nhiều loại để lựa chọn: từ loại ướt (wet), khô (dry), đến sáp (wax) và ceramic là một vài loại nổi bật trên thị trường. Vậy dầu xích nào là nên dùng nhất?
Hai loại chính: ướt và khô
Bất chấp sự khác biệt dường như vô tận, dầu xích có thể chia ra làm 2 loại chính – “ướt” và “khô”.
Dầu xích Finish Line là loại phổ biến trên thị trường. Dầu ướt có màu xanh và dầu khô có nhãn đỏ

Simon Nash, Giám đốc Green Oil – một nhà sản xuất dầu xích thân thiện với môi trường giải thích: “Dầu xích ướt (wet lube) là lựa chọn duy nhất lúc ban đầu khi dầu xích được tạo ra. Các nhà sản xuất ban đầu muốn sử dụng một thứ gì đó tựa như dầu cho động cơ xe hơi. Họ tạo ra một loại dung dịch xịt bôi trơn lên xích, chủ yếu để ngăn nước làm rỉ sét sợi xích. Thế rồi các VĐV đạp xe nghĩ ra cách nhúng xích vào sáp để chống nước. Các nhà sản xuất phát hiện ra sáp có thể được làm nóng chảy (hay đúng hơn là hòa tan) trong dung môi. Khi dung môi này bay hơi, chỉ còn lại sáp bám dính vào xích. Thế là dầu khô (dry lube) ra đời.”

Liên hệ qua Zalo