0912268300

Giúp xe đạp kéo dài tuổi thọ bằng 10 cách này, bạn đã làm chưa?

Giúp xe đạp kéo dài tuổi thọ bằng 10 cách này, bạn đã làm chưa?

Cho dù bạn chi tiền để mua một chiếc đạp phổ thông hay cao cấp thì việc bảo dưỡng xe đạp là vô cùng quan trọng, giúp duy trì hiệu năng cũng như kéo dài tuổi thọ của xe đạp. Hãy cùng Đạp xe 360 tìm hiểu tổng hợp các bước vệ sinh xe để giúp xe đạp kéo dài tuổi thọ nhé!

1. LUÔN GIỮ CHO XE ĐẠP SẠCH SẼ
Một chiếc xe đạp thường xuyên được làm sạch sẽ dễ bảo dưỡng hơn nhiều. Sau khi rửa sạch, làm khô xe đạp sau đó thêm dầu bôi trơn nhẹ vào bánh răng và xích trước khi lau bằng vải. Rửa kỹ như thế này là điều cần thiết sau khi đi xe trong thời tiết ẩm ướt, điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của các bộ phận của bạn khi chúng dễ bị tổn thương nhất và có nghĩa là bạn đã sẵn sàng từ chuyến đi tiếp theo. Bạn sẽ tiết kiệm tiền, tiết kiệm thời gian nhiều hơn, vì thế bạn nên tạo cho mình thói quen vệ sinh xe đạp định kỳ.
2. BẢO DƯỠNG LỐP XE:
Trước mỗi lần kiểm tra, nếu lốp xe của bạn không bị mòn quá mức, bạn có thể nạy lốp sau đó kiểm tra kỹ lưỡng các vết cắt hoặc đá / đá / kính trong rãnh, rất có thể trong quá trình đạp những mảnh đá hay thuỷ tinh nhuyễn đã lọt hay găm vào. Sau khi đã kiểm tra xong, bạn sẽ loại bỏ bất kỳ thứ gì có thể gây thủng. Đây là một trong những cách khá dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng họ đã bơm đến một áp suất tốt (90-100psi là lý tưởng), nếu bơm quá căng thì bánh sẽ dễ bị thủng, giảm lực kéo và đạp không thoải mái. Nếu quá mềm, chẳng khác nào bạn đang đạp xe trên cát.

3. KIỂM TRA DÀN PHANH:

Đảm bảo rằng phanh của bạn không bị mòn và có thể dừng lại một cách an toàn và hiệu quả. Kiểm tra kỹ lưỡng sẽ có một điểm khi bố thắng bị mòn rất nhiều, khi phanh quá mòn xe có nguy cơ bị hãm phanh trực tiếp lên phần kim loại hoặc carbon của vành bánh xe. Nhẹ là nó sẽ phát là tiếng kêu rin rít đầy khó chịu và nặng là có thể bánh xe của bạn sẽ bị hỏng.
4. TIẾNG “CRACK” ĐẦY KHÓ CHỊU !
Nếu xe đạp của bạn đã đồng hành cùng bạn trong một khoảng thời gian dài. Đến một ngày bạn nhận ra xe đạp của bạn phát ra tiếng kêu “crack” hay “cronk” vô cùng khó chịu, thì đó là dấu hiệu bạn cần kiểm tra ngay phần giò đĩa (Crankset) hoặc phần đầu bộ cổ phốt (Headset). Những bộ phận của xe đạp chịu rất nhiều mô-men xoắn và áp suất và có thể hoạt động lỏng lẻo sau một khoảng thời gian. Hơn nữa, nếu chúng ta không kiểm tra và giải quyết triệt để, các bộ phận có thể bị mài mòn và bị hư hỏng từ nhẹ cho đến nặng.
Đối phần dàn đầu, thông thường các tiếng kêu khó chịu đến từ vòng kẹp giữa gióng đứng tại giàn đầu, pô tăng và ghi đông. Điều đầu tiên bạn nên là kiểm tra vòng kẹp giữa pô tăng và ghi đông, bạn có thể tháo vòng kẹp ra sau đó vệ sinh sạch từ vòng kẹp cho đến những vùng xung quanh pô tăng và ghi đông.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn nghe tiếng kêu phát ra từ dàn đầu, vị trí thứ hai bạn nên kiểm tra chính là ống kẹp giữa gióng tube đứng và pô tăng, bạn có thể tháo vòng kẹp (clamp) giữa hai bộ phần này vệ sinh kỹ lưỡng, sau đó kiểm tra các đinh ốc xem đã chắc chắn chưa.

Bên cạnh đó, nếu bạn nghe tiếng kêu phát ra từ giò đĩa hoặc pedals. Cũng như những phần khác, trước tiên bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng xem có con ốc nào lỏng lẻo hay không, nếu có bạn hãy siết chặt chúng lại. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn nghe, bạn nên tháo rời từng bộ phận tại giò đĩa, chén trục (bottom bracket), bạc đạn trục và bàn đạp sau đó lau chùi và tra dầu kỹ lưỡng.

5. KIỂM TRA CỐT YÊN:
Kiểm tra dàn đầu xong, nơi bạn cần kiểm tra tiếp theo là dàn yên xe. Cũng như dàn đầu, phần yên hay cốt yên đều được cùng vòng kẹp, và khi chạy lâu ngày sẽ phát tiếng kêu do thói quen chúng ta chỉ vệ sinh nhanh những nơi không cần phải tháo rời. Để kiểm tra, trước tiên bạn cần một cần chỉnh lực để tháo vòng kẹp (clamp) và cốt yên ra khỏi gióng đứng sau đó vệ sinh và tra dầu chuyên dụng kỹ lưỡng, và nặng hơn, bạn có thể thay thế những phần bị hư hỏng.

Bài viết cùng chủ đề:

Liên hệ qua Zalo