0912268300

Hướng dẫn vệ sinh và tra dầu xích xe đạp đúng cách – Vệ sinh xe đạp cần những dụng cụ gì?

Hướng dẫn vệ sinh và tra dầu xích xe đạp đúng cách – Vệ sinh xe đạp cần những dụng cụ gì?

Đối với những dòng xe đạp thể thao – Một trong những phần quan trọng nhất và không thể thiếu được đó là xích xe, nhờ có nó mà chúng ta có thể di chuyển trên các tuyến đường. Xích xe vô cùng cần thiết và chúng ta cần phải bảo dưỡng tra dầu thường xuyên. Trong video sau đây của Đạp xe 360 là cách vệ sinh và tra dầu đúng cách chúng ta cùng tìm hiểu.

1.Vệ sinh xích xe đạp Vệ sinh phần xích xe sẽ khó hơn một chút bởi cần phải loại bỏ mỡ khỏi xe đạp và tra mới dầu bôi trơn. Hai loại sản phẩm thiết yếu này có thể giúp xích xe chuyển động trơn tru và ngăn chặn mắt xích bị kẹt. Dưới đây là các bước hướng dẫn giúp vệ sinh phần xích xe đạp và giúp xe chạy êm như mới: Trước tiên, bạn hãy sử dụng ống vòi phun nước để phun xịt các bụi bẩn và bùn. Hãy chọn loại phun xịt vừa phải hơn là loại có áp lực nước mạnh, bởi luồng nước có áp lực phun mạnh sẽ có thể cuốn trôi một vài linh kiện nhỏ trên xe. Cài số cho xích sao cho dễ tiếp cận. Nghĩa là bạn cần cài xích trước ở số cao nhất và xích sau ở số thấp nhất. Sử dụng nước nóng và một loại chất tẩy hoặc bột giặt để làm sạch xe đạp, dùng bàn chải đầu cứng để cọ dây xích – thậm chí là dùng bàn chải cũ để cọ rửa. Bạn nhớ phải cọ kỹ cả các mắt nối xích. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể sau khi vệ sinh xong! Tra chất loại bỏ dầu mỡ khỏi xe đạp cho phần xích, nhớ tra kỹ vào các mắt nối của xích. Để đảm bảo dầu mỡ cũ thừa được tẩy sạch hết nếu trong lúc rửa xe xà phòng và nước không rửa hết, giúp xích xe không bị kẹt khi chuyển động. Cuối cùng, tra dầu bôi trơn để xích quay trơn tru. Dùng khăn khô để lau và giảm dầu mỡ khỏi xe đạp, đảm bảo phần xích xe được sạch và khô rồi mới tra một ít chất bôi trơn lên. Nếu cho lượng dầu quá ít thì xích xe vẫn sẽ bị rỉ; còn nhiều quá thì chỉ làm tích tụ bụi bẩn do lượng dầu thừa – vì thế việc đọc kỹ các lời khuyên chỉ dẫn trên vỏ chai là rất quan trọng.

2.Tra dầu xích xe đạp Trước tiên chúng ta phải lựa chọn loại dầu sạch để tra vào xích không nên dùng loại dầu thải vì nó sẽ nhanh hỏng xích hơn. Làm thế nào có thể tra dầu đúng? cái này phải tùy thuộc vào xe của bạn phụ thuộc vào độ ẩm ướt hay khô của xích xe, bụi hay cát sẽ tác động vào vì vậy trước khi tra xích xe bạn nên lau sạch xích xe bằng vải chú ý không được sử dụng kiềm, chất tẩy rửa hay axit để làm sạch xích xe. Tiếp theo bạn sử dụng lọ dầu bôi vào xích xe mỗi mắt xích bạn nhỏ một giọt dầu rồi sau đó bạn quay đều bánh xe. Tiếp theo bạn đợi 5 phút cho dầu khô rồi bạn sử dụng một miếng vải nhỏ sạch rồi lau lại 1 lần. Bạn có thể tra lại dầu một lần nữa nếu như bạn cảm thấy xích của mình vẫn còn khô rồi sau đó bạn lại sử dụng miếng vải để lau bớt đi lượng mỡ thừa. Hi vong với những chia sẻ về cách vệ sinh và bảo dưỡng xích này các bạn có thể áp dụng và sử dụng xích được bền và hiệu quả hơn. Nếu như bạn còn đang kém về những kiến thức cơ khí và bảo dưỡng bạn có thể tham khảo kỹ thuật xe đạp thể thao từ các chuyên gia và người có kinh nghiệm để có thể tự trang bị cho mình những kiến thức hữu ích khi sử dụng xe.

Liên hệ qua Zalo