0912268300

Nam thanh niên đạp xe vượt gần 700 km về quê tránh dịch #xedapdana

VOV.VN – Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không có việc làm nam thanh niên nghèo đã quyết định đạp xe gần 700 km để trở về quê nhà tránh dịch.

Ngày 9/9, ông Cụt Văn Long – Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, địa phương vừa tiếp nhận và bố trí cháu Lương Văn Khôi (SN 2003, ở Huồi Cáng 1, trú xã Bắc Lý) vào khu cách ly tập trung của xã để cách ly theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Lương Văn Khôi là nam thanh niên đã trải qua nhiều ngày đạp xe vượt hơn 700 km từ thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) trở về quê nhà ở huyện Kỳ Sơn đến tránh dịch.

Sau nhiều ngày đạp xe Khôi đã về đến huyện Kỳ Sơn, được cán bộ công an hỗ trợ lộ phí để có thể tiếp tục về đến xã mình.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 6, Khôi vào Huế kiếm việc làm thuê. Khi vào thành phố Huế, Khôi thuê trọ tại phường An Cựu. Được thời gian đầu có việc làm, nhưng lương khá thấp. Gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc làm không có, tiền trang trải cuộc sống đã hết nên Khôi quyết định về quê. Nhưng Khôi không biết về quê bằng cách gì. Được chủ nhà trọ cho chiếc xe đạp cũ, sau khi sửa sang lại, Khôi gói đồ và quyết định đạp xe từ Huế để về nhà.

Dù biết rằng quãng đường là rất xa, sẽ nguy hiểm nhưng ở lại thì không biết khi nào có việc làm, rồi tiền ăn cũng hết, chẳng còn cách nào khác nên Khôi đã quyết đạp xe về quê nhà.

Ngày 3/9, Khôi xuất phát từ thành phố Huế để về quê. Ban ngày, Khôi đạp xe đến đêm khuya, khi nào cảm thấy mệt thì nghỉ ngơi ven đường hoặc xin nhà dân nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Sau khi về đến quê nhà Khôi được bố trí cách ly tập trung phòng chống dịch theo quy định.

Sau nhiều ngày đạp xe ròng rã, đến ngày 7/9, Khôi về đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, tại bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, sau khi khai báo y tế, Khôi được lực lượng chức năng làm test nhanh với kết quả âm tính.

Thấy hoàn cảnh của Khôi khó khăn, Thượng úy Ngô Quang Lộc (Công an huyện Kỳ Sơn) làm việc tại chốt kiểm soát đã hỗ trợ Khôi số tiền 300 nghìn đồng để em tiếp tục đạp xe về nhà tại xã Bắc Lý. Về tại xã, Khôi được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 bố trí vào khu cách ly tập trung của xã Bắc Lý để thực hiện cách ly theo quy định.

Được biết, gia đình Khôi có 7 anh em, 2 người anh mất do bệnh tật, còn lại 5 anh em. Người mẹ của Khôi cũng mất sau khi sinh 7 người con. Cũng từ đó, người bố lang thang khắp nơi, rồi đi lấy vợ khác. Trong lúc khó khăn, anh em Khôi được dì và Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh hỗ trợ nhận nuôi người em út năm nay học lớp 5.

Được biết, xã Bắc Lý có 13 bản khó khăn, trong đó có 11 bản người Khơ Mú, 1 bản người Mông, 1 bản người Thái với gần 5.000 nhân khẩu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 62%./.

Liên hệ qua Zalo