0912268300

Những kỹ thuật cơ bản cốt lõi khi đi xe đạp mà bạn cần nắm vững!

Những kỹ thuật cơ bản cốt lõi khi đi xe đạp mà bạn cần nắm vững!

Kỹ thuật đi xe đạp thể thao có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng luyện tập nếu bạn dùng xe đạp làm công cụ thể dục thể thao. Với các tay đua chuyên nghiệp thì điều này càng quan trọng. Kỹ thuật đúng thì sẽ đạt được hiệu quả như ý muốn, còn nếu áp dụng kỹ thuật sai trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vóc dáng.
Khi tìm hiểu về kỹ thuật đi xe đạp thể thao bạn sẽ thấy, nếu nghiên cứu về lý thuyết thì mọi thứ có vẻ khá phức tạp, khó hiểu. Nhưng khi vận dụng thực tế thì lại hoàn toàn khác. Khi áp dụng đúng kỹ thuật, việc đạp xe sẽ như sang một trang mới, bạn có thể khám phá được nhiều điều về bản thân mà trước đây mình không biết.

 

Tư thế chuẩn kỹ thuật đi xe đạp thể thao
+ Tư thế ngồi
Điều bạn cần lưu ý đầu tiên khi muốn áp dụng đúng kỹ thuật đi xe đạp thể thao là tư thế ngồi phải chuẩn. Tư thế đúng có ảnh hưởng rất lớn đến vóc dáng và sức khỏe hệ xương khớp. Tư thế ngồi đúng là người hơi nghiêng về phía trước 1 góc khoảng 45 độ.
+ Vị trí các bộ phận
Đầu giữ thẳng với lưng. Duỗi thẳng hai cánh tay, bụng hóp chặt, đùi song song với thanh ngang của xe đạp. Hông giữ chính giữa yên xe đạp. Tư thế này giúp cho phần đầu gối và hông có thể dễ dàng phối hợp nhịp nhàng. Vị trí ngồi còn phụ thuộc vào chiều cao yên xe. Yên xe không nên quá cao cũng không được quá thấp. Chiều cao hợp lý giúp bạn thoải mái khi điều khiển xe.
Các vị trí cần lưu ý khi đi xe đạp thể thao
+ Vị trí chân bàn đạp
Có 4 vị trí bàn đạp phổ biến mà dân chuyên nghiệp thường áp dụng. Đây cũng là kỹ thuật đi xe đạp thể thao chuẩn mà bạn cần học hỏi:
Vùng Down Stroke – khi đạp gót chân phải hướng xuống dưới để cả bàn chân tạo thành một góc nghiêng 20 độ, đặt ở hướng 1- 5 giờ.
Vùng Pull Back – tại hướng từ 5 – 7 giờ.
Vùng Lift Up tại hướng 7 – 11 giờ.
Vùng Set Up – từ hướng 11 – 1 giờ.
+ Vị trí tay phanh
Giữ tay phanh ở giữa hai tay lái phần đệm cao sau. Choãi ngón giữa ra phía trước để luôn chủ động bóp phanh ở những lúc cần thiết. Tay luôn phải để ở chế độ thoải mái, hơi khuỳnh một chút. Điều này giúp bạn chủ động và linh hoạt trong quá trình điều khiển chiếc xe.
Một số kỹ thuật điều khiển xe đạp thể thao
Một số kỹ thuật đi xe đạp thể thao mà bạn cần nắm vững, kể cả những người không chuyên. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả đạp xe mà còn đảm bảo về độ an toàn khi đi xe

Liên hệ qua Zalo