0912268300

XE ĐẠP FIXED GEAR LÀ GÌ?

Xe đạp Fixed Gear là một trào lưu đường phố hơn chục năm trở lại đây trên thế giới, nó lần đầu tiên du nhập vào Sài Gòn từ những năm 2010 nhưng phải đến 5-6 năm trở lại đây mới bùng nổ thành một trào lưu trong lòng giới trẻ ở Sài Gòn và Hà Nội. Chúng ta không khó để bắt gặp các bạn học sinh, sinh viên đạp những chiếc xe này trên phố, cùng với rất nhiều video biểu diễn trên mạng. Vậy dòng xe này có gì đặc biệt mà lại “hot” đến vậy?

XE ĐẠP FIXED GEAR LÀ GÌ?

Xe đạp Fixed Gear (hay còn gọi là xe đạp số cố định/xe đạp không phanh) là dòng xe có cấu tạo đơn giản. Xe chuyển động nhờ vào dây xích nối giữa líp và đùi đĩa và chỉ có thể chuyển động khi nào bàn đạp chuyển động.
Do đặc trưng của líp là bánh răng chết nên xe có thể đi lùi, khi đạp tiến xe sẽ chuyển động tiến về phía trước, còn đạp ngược xe sẽ chạy lùi và khi không đạp thì xe dừng chuyển động.
Có hai loại xe đạp Fixed Gear:
+ Fixed Gear đạp ngược pedal để dừng xe: Dễ sử dụng và an toàn cho người mới tập.
+ Fixed Gear đạp ngược pedal để đi ngược: Khó tập, cấu tạo theo kiểu moay-ơ bắt chiết vào líp và khung xe nên khi đạp tiến xe sẽ tiến về phía trước, còn khi đạp lùi xe sẽ lùi về phía sau.
Hai dòng xe đạp này thích hợp sử dụng cho những người yêu thích phượt, đi dạo phố hay đi học và có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, đây là dòng xe không phanh nên người lái cần tập làm quen trước khi sử dụng trên đường phố đông người.
Dòng xe đạp này gây ấn tượng mạnh bởi tính đơn giản và cá nhân hoá, phù hợp với giới trẻ năng động ngày nay. Bạn có thể phun sơn, vẽ chữ, tạo hình,… biến những chiếc Fixed Gear đầy cá tính theo phong cách của bản thân.
Sức hút của xe đạp Fixed Gear còn ở tính thử thách khi đi xe. Khác với xe đạp thông thường, do không có phanh nên xe đạp Fixed Gear yêu cầu người lái phải tính toán trước khoảng dừng xe và thả dần nhịp đạp cho hợp lý.
Hơn nữa, khi đã sở hữu và làm chủ được một chiếc xe đạp Fixed Gear, người lái sẽ có thể tự do sáng tạo, tự do điều khiển và biểu diễn các kỹ thuật mình thích, mang đậm dấu ấn cá nhân.

MỘT SỐ YẾU TỐ CƠ BẢN KHI LÀM QUEN VỚI XE ĐẠP FIXED GEAR

Đạp liên tục trong lúc chạy

Bản chất xe đạp không phanh là phải đạp liên tục, để xe đi được là luôn đạp xe để bánh xe di chuyển, bàn đạp cũng phải di chuyển liên tục, nếu dừng đạp thì xe cũng dừng theo.

Điều chỉnh nhịp độ

Tăng hoặc giảm lực đạp nhanh chậm để điều chỉnh tốc độ của xe, mới bắt đầu thì nên chọn địa điểm an toàn, vắng vẻ, dễ đi… và phải chú ý đi chậm dần dần mới tăng kỹ thuật đạp của mình lên.

Học cách phanh xe

Xe đạp Fixed Gear có cách phanh xe khác với xe đạp truyền thống nên người lái cần chọn nơi có địa hình bằng phẳng, ít phương tiện để luyện tập. Bạn có thể tập xe ở những vùng đất trống, bãi tập xe hoặc công viên có ít người qua lại. Khi luyện tập bạn nên sử dụng mũ bảo hiểm, tấm đệm bảo vệ gối và khuỷu tay để đảm bảo an toàn.
xe-dap-fixed-gear-la-gi-3

TRÀO LƯU XE ĐẠP FIXED GEAR TẠI VIỆT NAM

Ở các nước phương Tây, xe đạp Fixed Gear không còn là một trào lưu mới lạ đối với người dân. Ngoài việc sử dụng trong những cuộc đua, những chiếc xe này được sử dụng để đưa thư, chuyển phát nhanh… Phong trào chơi Fixed Gear của giới trẻ trên thế giới cũng giống như các phong trào đường phố khác, phát triển tự phát và nhanh chóng trở thành trào lưu.
Fixed Gear là một trào lưu còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Trước đây, sở hữu một chiếc xe đạp Fixed Gear không phải là chuyện dễ dàng bởi giá thành khá đắt đỏ, nhưng khi trở thành một trào lưu rộng rãi thì thị trường nhập khẩu của những chiếc xe này được mở rộng hơn với hàng loạt kiểu dáng và màu sắc cực kì nổi bật với giới trẻ, giá thành cũng vì thế mà giảm hơn rất nhiều.
Nhắc tới xe đạp Fixed Gear thì người ta thường nói đến khái niệm “Fun to Ride” – Niềm vui khi đạp xe. Sở hữu và làm chủ được một chiếc Fixed Gear, người lái sẽ có thể tự do sáng tạo, tự do điều khiển, tự do đạp xe theo kiểu mình thích. Đạp xe tiến, lùi, nhanh, chậm, tất cả đều mang tính cá nhân, thích gì làm nấy.
xe-dap-fixed-gear-la-gi-4
Lái Fixed Gear khó, nhưng người yêu thích chỉ cần tập vài ngày, để làm quen và làm chủ chiếc xe của mình. Quan trọng nhất là kỹ năng giảm tốc, ước lượng khoảng cách, làm chủ bánh trước, bánh sau, giữ thăng bằng khi đứng yên. Sau khi luyện tập, người lái có thể hoàn toàn thỏa sức sáng tạo trên chiếc Fixed Gear của mình. Có người thích lái kiểu mạo hiểm kỹ thuật cao, có người thích lái kiểu tốc độ, người lại thích chậm rãi thong dong…
Lái Fixed Gear cần sức mạnh hơn so với lái xe đạp thông thường, sức mạnh để phanh chiếc xe lại bằng chính cơ thể mình chứ không có bất cứ bộ phận giảm tốc nào hỗ trợ. Tuy vậy không có nghĩa chỉ có những người “vai u thịt bắp” mới có thể chơi Fixed Gear. Những cô nàng cá tính cũng có thể sở hữu fixie và tự do sáng tạo những kiểu lái nữ tính hoặc mạnh mẽ như nam giới.
Fixed Gear có một đặc điểm khiến cho mọi người khi nhìn vào rất thích, đó chính là tính tối giản năng động, hiện đại của sắc màu cũng như kiểu dáng. Chỉ có bộ khung, bánh xe là hai bộ phận nổi bật nhất và tạo nét thời trang riêng biệt cho từng chiếc xe. Mỗi chủ nhân đều có thể tùy biến màu sắc, sơn vẽ chữ, tạo cho mình những chiếc Fixed Gear đầy ấn tượng và thu hút theo phong cách của bản thân. Mọi phong cách trang phục từ lịch sự, bụi bặm, nghệ sĩ hay đơn giản là quần đùi áo ba lỗ, đều rất phù hợp với chiếc xe đạp đơn giản này.
Có rất nhiều lợi ích về khía cạnh sức khỏe, thời trang hay tính thời thượng khi bạn tậu cho bản thân một chiếc xe đạp Fixed Gear, nhưng quan trọng nhất là phải có đam mê. Không có đam mê thì sẽ thèm một đôi phanh trên ghi-đông, không có đam mê thì sẽ không chịu được những cú ngã vì phanh hỏng hay những cú pedal va vào ống đồng vì trượt chân, và không đam mê thì bạn sẽ nhanh chóng tống chiếc xe vào một xó sau một thời gian không thuần phục thành công.
Và một khi đã đam mê, Fixed Gear sẽ là một cơn nghiện khó bỏ, bởi sự đơn giản và tuyệt vời…
Liên hệ qua Zalo