0912268300

Tư thế đạp xe đạp địa hình đúng cách

Tư thế đạp xe đạp địa hình leo núi chuẩn chính xác, tặng cho các bạn yêu thích đạp xe! Đối với bất kỳ loại vận động nào mà nói, nắm được tư thế vận động đúng là đã vượt qua cửa môn đầu tiên rồi, hôm nay tôi chia sẻ với mọi người tư thế đạp xe leo núi chuẩn chính xác, giới thiệu các phương diện như góc độ yên xe, chiều cao, vị trí trước sau yên xe đạp địa hình nhập khẩu, chiều dài chiều cao ghi-đông, góc tay phanh, vị trí tay phanh, độ rộng tay cầm để mọi người tham khảo.

Tư thế đạp xe đạp địa hình đúng cách

1. Góc yên xe

Đầu tiên điều chỉnh góc yên đơn giản nhất. Góc yên cơ bản phải duy trì cân bằng, do hiện nay yên xe đạp địa hình trên thị trường mặt yên chủ yếu là mặt vòng cung, dùng mắt nhìn có thể không quá chuẩn xác, vì vậy đầu tiên có thể lấy một cái thước , dùng trực quan nắm bắt mức độ bằng mắt, như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Tuy nhiên góc yên xe đạp địa hình nhập khẩu đạt được tuyệt đối không phải cứng nhắc.

Ví dụ như, có một số người sau khi đạp xe xong thường oán giận rằng phần từ hông trở xuống bị đau, đây có thể là áp lực phần đầu trước yên quá lớn gây nên, vậy có thể điều chỉnh phần mũi yên hướng xuống một chút, làm như vậy có thể giảm nhẹ áp lực đối với các bộ phận dưới hông, đặc biệt là khi lên dốc. Ngược lại, có một số người không phải đạp xe đạp địa hình nhập khẩu lên dốc dài mà ngược lại thích cảm giác thả xuống dốc, nhưng khi thả dốc bời vì phải kiểm soát quan hệ trọng tâm, người đạp xe thường xuyên di chuyển qua lại trên yên và phía sau yên, khi đó tốt nhất điều chỉnh mũi yên ngửa lên vài độ, đồng thời hạ thấp độ cao cọc yên, làm như vậy sẽ giúp chp cơ thể có độ linh hoạt khi xuống dốc.

 

Kinh nghiệm đi xe đạp địa hình

2. Độ cao yên xe

Tiếp theo là thiết lập độ cao yên xe đạp địa hình. Độ cao yên xe là là bước quan trọng nhất trong thiết kế xe đạp, đặc biệt liên quan đến tổn thương đầu gối và ra sức đạp. Nếu yên xe quá cao đầu gối rất dễ tổn thương, hơn nữa trọng tâm quá cao cũng dễ gây ra sự cố ngoài ý muốn; nếu quá thấp đạp xe đạp địa hình nhập khẩu sẽ không có lực, thường xuyên dùng tư thế đạp xe không đúng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đối với đầu gối và phần chân. Chỉ có độ cao yên xe đúng mới có thể thật sự phát huy hiệu quả đạp đáng có, đồng thời có sức khỏe đúng nhất sẽ không gây hại đến tư thế đạp cơ thể, hơn nữa không chỉ không phát triển chân mà còn thay đổi hình dạng chân !

Khớp gối là vị trí cơ thể có tần suất sử dụng nhiều nhất khi vận động đạp xe đạp địa hình nhập khẩu, nhưng cũng là bộ phận rất mỏng manh, rất dễ bị tổn thương. Khi chân đạp được một vòng, khớp gối sẽ hoạt động 1 lần, động tác như vậy lặp lại nhiều lần, nếu phương pháp, phương hướng hoặc vị trí không đúng, rất dễ khiến khớp gối tổn thương, thậm chí cả đời không thể đạp xe (rất nhiều chấn thương khớp gối rất khó hồi phục trở lại), vì vậy nhất định phải cẩn thận mới được!

Thiết kế độ cao yên xe đạp địa hình thường nghe theo một số chuyên gia nói nào là (độ dài hông xuống mặt đất*0,885) làm thế nào để đo ? Thật ra nếu bạn không có dự định trở thành một tuyển thủ, thật sự không cần làm phức tạp một vấn đề như vậy. Người mới học chỉ cần đầu tiên đặt gót chân lên bàn đạp, sau đó đạp vài cái, dần dần điều chỉnh độ cao yên xe, đợi khi đạp đến điểm thấp nhất đầu gối vừa hay thẳng ra, khi đó chiều cao yên xe đã gần như chính xác rồi.

Dựa vào những tiêu chuẩn độ cao yên xe đạp địa hình đó rồi đặt bàn chân trở lại vị trí đạp tiêu chuẩn bạn đầu, vì vậy đầu gối tự nhiên sẽ cong một chút khi bàn đạp ở vị trí thấp nhất, tư thế duỗi ra như vậy vừa có thể chú ý đến lực phát ra khi đạp vừa không để đầu gối bị chấn thương khi đạp. Tất nhiên, nếu người mới đạp xe nhất thời chưa quen với vị trí đạp xe cao như vậy, cũng có thể giảm “độ cao yên xe tiêu chuẩn” xuống 1,2 phân thậm chí 3,4 phân hay là trong phạm vi có thể chấp nhận được.

Có thể bạn thích:  Điều chỉnh tay phanh xe trẻ em

Khi thiết kế độ cao yên xe đạp địa hình nhập khẩu điều kiêng kị nhất là kéo yên xe lên quá cao, độ cao yên xe như vậy khi đạp sẽ khiến đầu gối thẳng ra, là một động tác rất nguy hiểm! Giống như vận động đạp xe yêu cầu thực hiện động tác đạp vòng tròn nhiều lần, lúc đó nếu đầu gối vẫn duỗi thẳng, không chỉ sẽ gây ra “điểm dừng”khi đạp, ảnh hưởng đến tính liên tục đạp, hơn nữa đầu gối khi chân duỗi thẳng cũng ảnh hưởng đến dây chằng khớp gối và phần chân. Tuy nhiên sau khi kéo cao yên xe sẽ có một loại ảo giác là lực đạp cứ thế phát ra, dường như phải có tư thế này mới đạp được, nhưng thực tế không phải vậy, cho dù là cơ hay là khớp gối đều rất dễ tổn thương mài mòn khi đầu gối duỗi căng ra. Vì vậy một điểm cần nhớ ! Đạp xe nhớ rằng không được để đầu gối duỗi căng.

Độ cao yên cũng không thể quá thấp, thông thường người mới học do không quen tư thế đạp xe trọng tâm cao, vì vậy thường hạ thấp độ cao xuống, hơn nữa khi kéo quá nhiều, tư thế đạp như vậy sẽ khiến lực phần chân không thể kéo dài, mặc dù đạp xe an tâm hơn một chút (bởi vì lý do trọng tâm thấp, hơn nữa bàn chân có thể đạp tới mặt đất), tuy nhiên bắp đùi, cẳng chân và đầu gối không duỗi ra thoải mái không chỉ khiến bạn đạp không nhanh, mà còn nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ gây ra mài mòn cơ và khớp.

Vì vậy, tôi khuyên rằng vẫn nên tìm ra “độ cao yên xe tiêu chuẩn”, sau đó có thể điều chỉnh nhẹ xuống vài cm, dần dần quen với sự biến đổi trọng tâm, sau đó mới từng chút từng chút (nửa cm hoặc 1cm) điều chỉnh lên, tiếp tục tìm đến vị trí tốt có thể khiến bạn an tâm tự tin vừa có thể chú ý đến lực đạp đồng thời có thể tránh tổn thương cơ thể.

3. Vị trí trước sau yên xe

Vị trí trước sau yên xe đạp địa hình thật sự cũng có quan hệ rất lớn với khớp gối, nhưng chi tiết này thường dễ bị bỏ qua nhất.Các tiệm xe và những người đạp xe thông thường luôn dựa vào các yếu tố khách quan như “đẹp hay xấu” hoặc “ngầu hay không ngầu” để quyết định vị trí trước sau yên xe, như vậy là không đúng. Vị trí trước sau yên xe giống như độ cao yên xe có ảnh hưởng rất lớn đến khớp gối, vì vậy khi thiết kế nhất định phải cẩn thận.

Thiết kế vị trí trước sau yên xe đạp địa hình thực tế tương đối đơn giản: trước tiên ngồi tốt trên yên xe, đặt bàn chân lên vị trí chính xác trên bàn đạp sau đó đạp xuống vài lần, sau đó đặt bàn đạp ở vị trí cân bằng, đây là vị trí chân trước đường vuông góc mặt đất từ “điểm dưới đầu gối” vừa hay đi qua trung tâm bàn đạp (cũng chính là trục bàn đạp), như vậy là hoàn thành rồi!

 

Kỹ năng đạp xe đạp địa hình hiệu quả

Nếu đường vuông góc không đi qua vị trí trung tâm bàn đạp, thì phải lần lượt điều chỉnh vị trí yên xe đạp địa hình. Vị trí yên xe quá hướng về phía trước hoặc phía sau sẽ ảnh hưởng đến lực đạp của chân, có quan hệ mật thiết đối với việc mài mòn đầu gối, vì vậy không thể không cẩn thận.

Vị trí này đương nhiên không phải điểm chết, mà là có một chút tính linh hoạt:Nếu vị trí lệch về sau một chút có thể khiến lực bắp đùi càng tốt càng trực tiếp, thích hợp kiểu nam mãnh tạo lực lớn yêu thích phương pháp “đạp bắp đùi”; nếu vị trí dịch về phía trước một chút có thể khiến chuyển động của bắp đùi và đầu gối thuận lợi hơn, thích hợp cho những người bạn thích “cô ấy vận tốc quay” (lực đạp nhỏ một chút, nhưng tốc độ đạp sẽ nhanh một chút). Nhưng bất luận hướng trước hay hướng sau, vị trị dịch chuyển đều không được vượt qua vị trí tiêu chuẩn trên 2,5cm, nếu vượt qua rất dễ gây tổn hại đầu gối và cơ.

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu công nghệ xe đạp địa hình cacbon

Các bạn đạp xe thông thường rất dễ phạm phải sai lầm đó là để vị trí của yên hơi lệch về phía sau, làm như vậy dường như có thể châm lửa chiếc xe, khi nhìn sẽ thấy càng đẹp càng ngầu hơn, bàn đạp dường như rất dễ có loại cảm giác đạp chắc chắn, nhưng như vậy kết quả hoạt động khó khăn, lâu dần thực tế có gây hại đến đầu gối.

4. Độ dài độ cao ghi-đông

Độ cao độ dài ghi-đông chủ yếu là đối trọng điều chỉnh áp lực thể trọng trên xe đạp, đồng thời cũng ảnh hưởng đến độ linh hoạt thao tác. Khi đạp xe bình thường, tôi nên phân phối cân đối trọng lượng cơ thể lên ba vị trí “tam giác vàng” của xe lần lượt là “tay cầm”, “yên xe đạp địa hình” và “bàn đạp”. Những người không đạp xe thường xuyên hoặc không có thói quen vận động đạp xe, do đó không giỏi sử dụng nhóm cơ nửa thân trên, phần eo cũng không thường xuyên vận động tới vì vậy sẽ tự nhiên điều chỉnh vị trí tay cầm ghi-đông vừa cao vừa gần (gần cơ thể ), khiến tư thế ngồi đạp giống như tư thế đạp thông thường vậy.

Nhưng như vậy nhìn thì kỹ thuật có tư thế ngồi tự nhiên nhưng thực tế sẽ khiến trọng lượng cơ thể tập trung quá nhiều ở trên “yên xe”, còn trọng lượng phân phối trên “tay cầm” chỉ là số nhỏ. Thiết kế như vậy khi bắt đầu mặc dù có thể cảm thấy tự nhiên thoải mái nhưng đặt áp lực trọng lượng cơ thể quá lớn lên yên xe đạp địa hình nhập khẩu thời gian dài phần mông sẽ cảm thấy không thoải mái do áp lực quá lớn, các bộ phận cũng rất dễ có cảm giác bị tê. Ngoài ra, tư thế quá “thẳng đứng” như vậy khiến cho cột sống người đạp đối mặt với mặt đất khi chấn động truyền đến, lâu dần sẽ gây ra đau lưng, thời gian dài sẽ có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Vì vậy khi thiết kế chiều dài và độ cao ghi-đông khiến trọng lượng cơ thể có thể phân phối một chút lên cơ phần thân trên cơ thể và cơ cánh tay. Mặc dù khi bắt đầu dù nhóm cơ bên này thường rất ít được dùng tới vì vậy sẽ cảm thấy không có lực hơn nữa dễ mệt mỏi, nhưng đạp qua một hai lần, nhóm cơ quen dần với cường độ và phương pháp sử dụng như vậy, cảm giác đau đớn sẽ tự nhiên biến mất. Vì vậy khi thiết kế độ cao độ dài ghi-đông nhất định phải nhớ “quy tắc phân phối trọng lượng 333 tam giác vàng đạp xe đạp địa hình.

Cách đạp xe đạp địa hình đúng tư thế

Độ dài ghi-đông dựa vào độ dài ống trên của xe đạp địa hình khác nhau mà cũng có sự thay đổi. Do chiều dài ống trên xe mỗi chiếc xe không giống nhau vì vậy độ dài ghi-đông cũng không phải là số liệu cố định. Nếu ghi-đông quá ngắn, thể trọng không gây áp lực lên bánh xe, thao tác đạp xe có cảm giác nhẹ nhàng, khi lên dốc bánh trước cũng dễ bốc lên gây nguy hiểm hoặc loạn nhịp, hơn nữa lực nửa thân trên cơ thể có cảm giác không thể phát huy hết; ngược lại, nếu ghi-đông quá dài sẽ đặt trọng lượng quá nhiều lên bánh trước, ngoài việc khiến thao tác vướng tay vướng chân, mà khi xuống dốc trọng tâm quá hướng về phía trước, tải trọng bánh sau không đủ rất dễ bốc lên hoặc dẫn đến lực ma sát không đủ, cũng giảm độ an toàn đi rất nhiều, nửa thân trên bị kéo dãn quá sẽ tăng cảm giác mệt mỏi.

Vì vậy lựa chọn độ dài ống đầu phù hợp thường là điểm thiết kế quan trọng nhất của kiểu xe mới, nhưng loại thiết kế này các cửa hàng cũng dễ điều chỉnh còn người tiêu dùng không ngay lập tức cảm thấy hiệu quả.

Vì vậy có thể nói các cửa hàng xe đạp địa hình chuyên nghiệp nhất định phải chuẩn bị nhiều loại ghi-đông có độ dài khác nhau cung cấp cho người tiêu dùng thiết kế hoặc chọn lựa thay đổi. Tay cầm có thể thích hợp cưa ngắn; cọc yên yên xe cũng có thể dễ dàng tháo nhanh hoặc sử dụng công cụ điều chỉnh, duy nhất ghi-đông thay thế tốn sức nhất, là linh kiện thao tác điều chỉnh không dễ dàng. Tuy nhiên, nhất định không thể sợ phiền phức, nhất định phải tìm thấy độ cao độ dài ghi-đông phù hợp với bản thân nhất mới được!

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu về chiếc xe đạp hỗ trợ điện Mijia Qiji

5. Góc tay phanh

Trước khi đạp xe nhất định phải học dừng xe đạp địa hình trước , cũng chính là phanh xe. Đây là bước 1 của đạp xe an toàn. Góc tay phanh đương nhiên cũng diễn vai có tính quyết định.

Tay phanh thông thường có thể thiết kế trong khoảng 35-45°, khiến khi đạp xe mặt sau cánh tay và cánh tay cân bằng. Nếu góc giữa mặt sau tay và cánh tay trước cong trên hoặc cong dưới quá nhiều đều biểu thị góc tay cầm chưa đúng phải điều chỉnh lại.
Góc tay phanh đúng có thể khiến cơ cánh tay bàn tay thoải mái nhất, hơn nữa có thể tạo lực và phản ứng với tốc độ nhanh nhất. Nhớ rằng, khiến xe dừng lại cũng là phanh xe, đây là bước 1 của đạp xe an toàn. Phải đặt tay phanh tại vị trí tự nhiên nhất đúng nhất tốt nhất, như vậy khi gặp sự cố ngoài ý muốn mới có thể khiến khiến nguy cơ phát sinh nguy hiểm giảm xuống thấp nhất.

6. Vị trí tay phanh

Góc tay phanh đúng vẫn chưa đủ, ngón trỏ có thể khống chế chính xác tay phanh không cũng rất quan trọng. Linh kiện xe đạp địa hình nhập khẩu hiện nay chủ yếu dựa vào cơ thể người Âu Mỹ làm tiêu chuẩn, vì vậy đối với người phương đông, kích thước trên luôn lớn hơn một size khiến giống như “Moki ngón tay dài”. Thật may, trải qua nhiều năm cải tiến, phanh xe đạp hiện nay đa số đề có không gian điều chỉnh rộng rãi. Vì vậy chỉ cần bảo chủ cửa hàng điều chỉnh vị trí tay phanh theo kích thước bàn tay và độ dài ngón tay bạn, ở bước 2 cơ bản ngón trỏ và ngón giữa có thể vững chắc đặt trên tay phanh mới là đạt tiêu chuẩn, như vậy khi thật sự gặp nguy hiểm, thời gian phản ứng và tác dụng phanh đủ nhanh đủ lực.

Đặc biệt là các bạn nữ bàn tay nhỏ nhất định phải chú ý điểm! Tuyệt đối không dùng bàn tay ngón tay nhỏ bé nắm vào tay cầm lớn thiết kế cho những người đàn ông phương tây, thực tế chỉ cần điều chỉnh một chút có thể khiến xe đạp địa hình biến thành một bộ phận của cơ thể bạn. An toàn là tuyệt đối không được lười biếng !

7. Độ rộng tay cầm

Độ rộng tay cầm phải rộng hơn vai một chút, ít nhất cũng phải rộng bằng vai, phòng điều khiển như vậy sẽ linh hoạt có lực, hơn nữa các cơ ngực sẽ tự nhiên căng ra và hô hấp trở nên dễ dàng hơn.

Tay phanh quá hẹp khiến khi cua rất khó khăn, cũng ảnh hưởng thao tác gây nguy hiểm, hơn nữa cũng không thể hít thở mạnh. Tuy nhiên tay phanh quá rộng cũng không tốt, khi thao tác giống như lái “máy kéo”(xe chở hàng), nửa thân trên cũng dễ nghiêng quá về phía trước, tăng sức lực, tăng áp lực lên phần hông.

8. Tổng kết

Sau khi thiết kế góc, độ cao,vị trí trước sau yên xe và độ dài độ rộng ghi-đông cùng với độ rộng tay cầm dựa vào phương pháp trên, tư thế đạp xe đạp địa hình sẽ chuẩn xác. Như vậy, đầu gối và phần chân có thể sinh ra lực đúng nghĩa lại khó bị chấn thương vận động; phần nửa thân trên hơi “cúi”, có thể tự nhiên nhận các tác động và độ rung của mặt đường; còn cánh tay trước hơi duỗi hơi cong, cũng phụ tải một chút trọng lượng cơ thể; các ngón tay được đặt tự nhiên trên tay lái và có thể nhanh chóng và dễ dàng dừng xe lại. Như vậy có thể hoàn thành thiết kế xe đạp rồi! Chuẩn bị bắt đầu đạp xe thôi .

Liên hệ qua Zalo